10 kỹ thuật đánh cầu lông “bách phát bách trúng” cho người mới

Ngoài việc tập trung cao độ và ra đòn đánh cầu lông dứt điểm, bạn càng nắm rõ kỹ thuật lốp – móc cầu, gài lưới… sẽ càng dễ áp đảo đối phương.

Ngay bây giờ, các vợt thủ chuyên nghiệp của Babolat Việt Nam sẽ tổng hợp 10+ kỹ thuật đánh cơ bản đến chuyên nghiệp. Chỉ cần thực hiện thành thạo các kỹ thuật này, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm tuyệt đối.

Dưới đây là hướng dẫn cách đánh cầu lông cho người mới chơi chi tiết từ A-Z

Dưới đây là hướng dẫn cách đánh cầu lông cho người mới chơi chi tiết từ A-Z

Kỹ thuật cầm vợt đánh cầu lông cực chuẩn cho người mới tập

Cách cầm vợt thuận tay (V-grip)

Yêu cầu cơ bản nhất của những người mới bắt đầu tham gia bộ môn cầu lông là cần tập thành thạo cách cầm vợt V-grip.

Với kỹ thuật này, bạn để tay thuận của mình trong tư thế bắt tay, sau đó đặt cạnh bên của cán vợt vào giữa ngón cái và lòng bàn tay tạo thành hình chữ V. Cuối cùng, bạn nắm nhẹ các ngón tay quanh thân vợt sao cho ngón cái nằm giữa ngón trỏ và ngón giữa và đảm bảo mặt vợt vuông góc với sàn.

Cầm vợt kiểu V-Grip là một trong những kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản ai cũng phải biết

Cầm vợt kiểu V-Grip là một trong những kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản ai cũng phải biết

Cách cầm vợt trái tay (Backhand Thumb Grip)

Backhand Thumb Grip là kỹ thuật đánh cầu lông đơn và đôi phổ biến nhất hiện nay. Trong kỹ thuật này, bạn tỳ ngón cái vào mặt chính của cán vợt, để mặt vợt hướng thẳng vào quả cầu và nắm nhẹ các ngón tay còn lại lên thân vợt. Chú ý thả lỏng các ngón tay để tránh mỏi trong quá trình sử dụng vợt.

Trong cách cầm vợt trái tay, ngón cái phải cùng phương với mặt vợt

Trong cách cầm vợt trái tay, ngón cái phải cùng phương với mặt vợt

Cách cầm vợt phòng thủ hiệu quả

Khi tìm hiểu về cách chơi, nếu bỏ qua tư thế cầm vợt phòng thủ thì quả thật là một thiếu sót. Bởi các tư thế cầm vợt phòng thủ giúp bạn phản xạ nhanh và đón cầu chính xác. Từ đó có những pha phản đòn đạt hiệu quả cao.

Để áp dụng kỹ thuật này, trước tiên, bạn cần giữ nguyên tư thế Backhand Thumb Grip – cầm vợt trái tay. Tuy nhiên, thay vì đặt ngón trỏ ở mặt chính của cán vợt, bạn nhẹ nhàng dịch chuyển ngón tay về phía cạnh bên của cán vợt. Bước này sẽ giúp bạn linh hoạt xoay cán vợt để đón cầu ở mọi phía.

Cách cầm vợt phòng thủ là một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản

Cách cầm vợt phòng thủ là một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản

Một số kỹ thuật khác

Bên cạnh 2 kỹ thuật cầm vợt cơ bản nêu trên, bạn có thể nghiên cứu thêm các cách cầm vợt nâng cao để phòng thủ hoàn hảo và tạo ra những cú phản đòn lắt léo để ghi điểm tuyệt đối:

 • Cầm vợt kiểu cán búa tạo ra những cú đập nhảy mạnh và dứt điểm
 • Cầm vợt kiểu cán chảo để thực hiện các pha bỏ nhỏ đầy tinh tế, khiến đối phương bất ngờ
 • Cầm vợt kiểu Smash để tạo lực đập cầu mạnh mẽ….

Lưu ý: Bạn luôn cần thả lỏng các ngón tay cầm vợt để giúp tay thư giãn, hạn chế tối đa cảm giác mỏi cho tay. Trong các trường hợp đập cầu mạnh, bạn mới cần siết chặt các ngón tay để tạo lực đánh nhanh, mạnh và chính xác.

Cách cầm vợt kiểu cán búa

Cách cầm vợt kiểu cán búa

Kỹ thuật di chuyển chân khi chơi cầu lông

Trước khi đi sâu phân tích các cách đánh cầu lông giỏi, chuyên nghiệp hơn, bạn cần nắm rõ kỹ thuật di chuyển – phối hợp chân để đáp sân đúng lúc và đón cầu đúng điểm rơi.

Trên thực tế, bạn chỉ cần nhớ 2 nguyên tắc quan trọng như sau:

 • Mỗi lần di chuyển, bạn chỉ bước 1 bước sang ngang
 • Chỉ bước 2-3 bước tiến về phía trước hoặc lùi ra sau
Trong các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản, bạn chỉ tiến hoặc lui 2-3 bước/lần đón cầu

Trong các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản, bạn chỉ tiến hoặc lui 2-3 bước/lần đón cầu

Kỹ thuật giao cầu lông chuẩn

Bạn biết đấy, giao cầu là một kỹ thuật quan trọng. Cú đánh này không bị đối phương cản trở nên nếu thực hiện đúng cách, bạn có thể đưa đối phương vào thế bị động và giành 60% cơ hội chiến thắng trong mỗi lượt cầu.

Muốn thực hiện một cú giao cầu chuẩn xác, bạn hãy rèn luyện 1 trong 2 kỹ thuật sau:

Cách giao cầu thuận tay

Đây là kỹ thuật giao cầu được sử dụng nhiều nhất trong các trận đánh đơn. Nhờ việc giao cầu thuận tay nên bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lực cổ tay và tạo nên những cú giao cầu nhanh, chuẩn xác.

Quá trình thực hiện giao cầu thuận tay gồm có 4 bước như sau:

 • Bước 1: Người chơi đứng sau vạch giao cầu ngắn, chân phía bên tay cầm vợt đưa ra sau và mũi chân hướng sang ngang. Chân còn lại hướng về phía trước. Hai chân rộng bằng vai và lực dồn đều lên 2 chân, tạo thế cân bằng.
 • Bước 2: Tay phải cầm vợt đưa về phía sau và nâng cao, tay cầm cầu đặt ngang thắt lưng, mắt quan sát kỹ các hành động của đối phương để tính toán hướng giao cầu phù hợp.
 • Bước 3: Tay cầm cầu thả nhẹ cầu rơi tự do. Cùng lúc đó, bạn dồn toàn bộ trọng tâm ra chân sau, tay cầm vợt vung từ phía sau đánh lên cầu, giúp cầu bay sang hướng sân của đối thủ theo hướng đã tính toán trước.

Cách giao cầu trái tay

Đây là kỹ thuật cầu lông thường gặp ở các trận đánh đôi. Ưu điểm của nó là tạo ra những cú phát cầu ngắn, dẹt, giúp người chơi dễ dàng kiểm soát được hành vi đón cầu của đối phương.

Cách phát cầu lông trái tay diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bạn đứng trong khu vực giao cầu, mặt và chân phía tay cầm vợt hướng về phía trước. Ngón cái và ngón trỏ của tay còn lại cầm trên đỉnh quả cầu lông, đế cầu hướng xuống đất.
 • Bước 2: Đưa thân về phía trước và dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trước, co khuỷu tay phải ngang thắt lưng và áp dụng kỹ thuật cầm vợt trái tay (mặt vợt vuông góc với mặt sàn – thân cầu đối diện mặt vợt).
 • Bước 3: Đẩy vợt ngang ra trước, đánh vào đế quả cầu lông, giúp quả cầu bay qua lưới và tạo thành một đường vòng cung hướng về sân đối thủ.

Một số lưu ý khi triển khai kỹ thuật giao cầu

Trong quá trình chơi, bạn chú ý điều chỉnh lực cổ tay và hướng đánh để tạo ra những cú giao cầu tầm cao và tầm thấp để đánh lừa đối thủ:

 • Giao cầu cao tay: Sử dụng lực đập cầu mạnh để đưa cầu sang cuối sân của đối thủ. Cú giao cầu cao tay phù hợp với các đối thuủ có khả năng đáp trả các cú đánh mạnh.

Chú ý: Phần sân trái tay của đổi thủ luôn là điểm yếu của phần lớn người chơi. Do đó, bạn hãy tận dụng vị trí này để ghi điểm nhé!

 • Giao cầu thấp tay: Kiểu giao cầu này sử dụng lực nhẹ hơn và đưa cầu ngay trên lưới và đáp nhẹ vào góc trên của sân. Điều này sẽ khiến đối thủ bất ngờ và không kịp trở tay.

Tham khảo thêm: 5+ luật phát cầu lông đơn, đôi đúng quy định của BWF

Kỹ thuật giao cầu thấp tay

Kỹ thuật giao cầu thấp tay

Cách đánh cầu lông cho người mới tập “bách phát bách trúng”

Có 3 điều bạn cần lưu ý để triển khai các kỹ thuật đập cầu lông chuẩn, giúp cải thiện thể lực và tạo ra những cú đánh đầy uy lực:

 • Thả lỏng toàn thân, giúp cơ thể thoải mái và dễ dàng chuyển động linh hoạt để đón cầu từ mọi hướng.
 • Khi quả cầu gần tiếp xúc với mặt vợt, bạn chú ý cầm chắc vợt và xoay cổ tay để đảm bảo mặt vợt tiếp xúc vuông góc với cầu. Đây là điểm quan trọng nhất để giúp bạn đập trúng cầu 100%.
 • Lấy lực từ chân qua hông đến cơ bụng, dồn lực lên tay và cổ tay để tạo ra những pha dứt điểm mạnh mẽ, đảm bảo cầu chếch xuống “điểm yếu” của góc sân đối phương, đường bay của cầu thẳng và nhanh gọn, tạo sự uy hiếp mạnh mẽ với đối phương.
Cách đánh cầu lông cho người mới tập

Cách đánh cầu lông cho người mới tập

Treo cầu (chặt, cắt, chém cầu)

Trong các cách đánh chuyên nghiệp, treo cầu là một trong những quả đánh khá khó chịu, dễ đẩy đối phương vào thế bị động và do phán đoán sai tình huống. Do đó, nếu muốn nâng trình kỹ năng đánh cầu lông, bạn cần rèn luyện ngay kỹ thuật này thật thành thạo.

Để triển khai cách chơi cầu lông này, bạn chú ý khi cả bạn và đối thủ đang đứng ở vị trí sân sau, hãy đập cầu với lực nhẹ, đảm bảo cầu rơi thẳng xuống sân trước của đối phương, khiến đối phương không kịp trở tay.

Hiện tại, kỹ thuật chơi cầu lông theo hướng treo cầu được chia làm 3 loại: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Bên cạnh đó, căn cứ vào đường bay của quả cầu cùng sự khác biệt của động tác đánh mà các “vợt thủ” chia treo cầu thành 3 nhóm: treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Kỹ thuật đánh cầu lông theo phương thức bỏ nhỏ

Dù là một kỹ thuật cơ bản nhưng bỏ nhỏ luôn là pha cầu tinh tế, có khả năng giúp bạn ghi điểm nhanh. Với kỹ thuật này, bạn đứng ở vị trí giữa hoặc cuối sân bên mình và đánh nhẹ cầu sang phần trước sân của đối thủ khiến đối thủ bất ngờ.

Bên cạnh đó, pha bỏ nhỏ buộc đối thủ phải di chuyển lên đỡ cầu. Chính điều này sẽ tạo ra lỗ hổng ở giữa và cuối sân. Đây chính là những điểm yếu để bạn tung các đòn quyết định.

Kỹ thuật chơi cầu lông theo phương thức bỏ nhỏ

Kỹ thuật chơi cầu lông theo phương thức bỏ nhỏ

Lốp cầu

Lốp cầu hay phông cầu là một trong các kỹ thuật phổ biến trong đánh đơn. Theo đó, bạn sẽ tiến hành đưa cầu cao và sâu về phía cuối sân của đối thủ nhằm mục đích ép đối thủ phải di chuyển sâu về cuối sân. Từ đó, bạn sẽ tạo ra khoảng trống ở khu vực sân trên (gần lưới) để ghi điểm.

Ngoài ra, những cú lốp cầu thông minh còn giúp giảm nhịp độ trận đấu, để người chơi có thời gian chuẩn bị cho các pha cầu tiếp theo.

Quỹ đạo của một pha lốp cầu hoàn hảo

Quỹ đạo của một pha lốp cầu hoàn hảo

Kỹ thuật móc cầu lông

Đây là cách đánh cầu lông cho người mới chơi bạn cần biết để đưa đối phương vào thế bị động. Với kỹ thuật cầu lông này, bạn tiến hành đưa cầu sát lưới của bên mình sang sát lưới ở sân đối thủ, khiến họ không kịp phản xạ đỡ cầu. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng ăn điểm.

Cách đập cầu lông theo kiểu móc cầu

Cách đập cầu lông theo kiểu móc cầu

Kỹ thuật chơi cầu lông theo phương thức gài lưới

Gài lưới là một trong các cách đánh cầu lông chuyên nghiệp được các vợt thủ thường xuyên chọn để tấn công mạnh vào khu vực phía trước lưới. Nhìn chung, kỹ thuật này tương đối giống với các pha tấn công thông thường. Tuy nhiên, quỹ đạo của quả cầu lông lại đi vào hướng chéo của khu vực gần lưới. Vì vậy, đối phương sẽ rất khó phán đoán đường cầu.

3 tư thế đứng quan trọng để triển khai các cách chơi cầu lông chuẩn xác

 • Tư thế tấn công: Tư thế này được sử dụng khi bạn muốn thực hiện các cú đánh cao tay qua đầu. Theo đó, để thực hiện tư thế này, bạn xoay người về phía đường biên dọc, hai chân rộng bằng vai và tay cầm vợt đặt ngang hông. Khi thực hiện cú đánh, bạn giơ cả 2 tay lên cao để tạo lực mạnh mẽ để đập cầu dứt điểm, đảm bảo đường cầu đi theo vòng cung và hướng xuống sân đội bạn.
 • Tư thế phòng thủ: Đây là tư thế phòng vệ và giúp bạn tập trung quan sát các cú đánh của đối thủ. Muốn áp dụng tư thế này, bạn hướng người về phía lưới, tay thuận đưa vợt ra phía trước mặt và giữ ở vị trí ngang thắt lưng, mắt không rời cầu.
 • Tư thế đỡ cầu: Để đỡ cầu chính xác, bạn cần đặt chân cùng hướng với tay cầm vợt và chân còn lại ở phía sau, người đổ nhẹ về phía trước để tạo đà.
Tư thế đứng phòng thủ

Tư thế đứng phòng thủ

Các kỹ thuật đánh cầu lông người mới chơi cần tránh sử dụng

Để tránh gây chấn thương và không tạo ra những thói quen sai lầm, người mới chơi cần tránh sử dụng một trong các kỹ thuật sau:

 • Cầm vợt quá chặt hoặc quá lỏng, khiến bạn khó kiểm soát lực đập cầu
 • Đập cầu lông dựa vào sức mà không áp dụng đúng kỹ thuật. Điều này sẽ dễ gây ra căng thẳng cho các nhóm cơ, khiến bạn nhanh mệt và đuối sức.
 • Chỉ chơi theo 1 phong cách khiến đối thủ dễ bắt bài
 • Không quan tâm đến chi tiết như: vị trí đứng, góc đánh và cách di chuyển trên sân, khiến bạn vô tình tạo ra các lỗ hổng để đối phương đánh trúng.
Áp dụng đúng các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản sẽ giúp bạn có một trận đấu công bằng

Áp dụng đúng các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản sẽ giúp bạn có một trận đấu công bằng

Có thể bạn quan tâm: 13+ luật cầu lông mới nhất và những sai lầm cần tránh 2024

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.
Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Lời kết

Bạn biết đấy, cầu lông là một bộ môn đòi hỏi sự kiên trì và dành nhiều thời gian tập luyện với nhiều cách đánh khác nhau mới có thể phát triển kỹ năng. Vì vậy, hãy tập trung vào việc xây dựng nền tảng kỹ thuật đúng đắn từ đầu để nâng trình nhanh chóng trong tương lai nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

4.6/5 - (68 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger