5+ cách phát cầu lông đúng kỹ thuật để “ghi điểm” nhanh

Phát cầu là cú đánh đầu tiên của một lượt đấu và hoàn toàn không chịu tác động của đối thủ. Do đó, nếu thành thạo 5 cách cách phát cầu lông hiểm hóc dưới đây, bạn hoàn toàn có thể đưa đối phương vào thế bị động và nhanh chóng “ăn điểm” ngay từ lượt cầu đầu tiên.

Vậy đó là những cách phát cầu nào? Trường hợp đối thủ đứng gần lưới, nên phát cầu theo kiểu cách nào có thể khiến đối thủ hoang mang? Nếu đối thủ lùi sâu về sân sau, nên áp dụng kỹ thuật giao cầu nào có thể làm họ bất ngờ? Và đâu là bí quyết giao cầu đúng luật để ăn điểm dễ dàng? Babolat Việt Nam sẽ giải đáp nhanh cho bạn!

Tập luyện cách phát cầu lông thành thạo sẽ giúp bạn tạo lợi thế ngay từ đầu lượt đấu

Tập luyện cách phát cầu lông thành thạo sẽ giúp bạn tạo lợi thế ngay từ đầu lượt đấu

Kỹ thuật phát cầu trái tay cơ bản, tạo đường cầu thấp và gần

Khi quan sát thấy đối thủ đang đứng cách xa khu vực lưới, bạn có thể áp dụng cách phát cầu trái tay với đường cầu ngắn lướt trên mặt lưới. Pha phát cầu nhẹ này sẽ khiến đối phương không kịp di chuyển về phía lưới. Nhờ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để ghi điểm.

Cách thức triển khai kỹ thuật giao cầu này diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bạn đứng cách đường phát cầu ngắn 10-15cm, một chân đưa về phía trước – một chân hướng về phía sau. Tùy vào cảm giác lưới của mỗi người mà bạn có thể đứng ở gần đường trung tâm hoặc đường biên dọc (tùy cảm giác lưới của mỗi người). Mắt luôn tập trung hướng về phía lưới.
 • Bước 2: Dồn trọng tâm và người hướng về phía trước, sử dụng cách cầm vợt trái tay, đồng thời đưa vợt về phía trước và đặt ngang thắt lưng, mặt vợt vuông góc với sàn. Ngón cái và ngón trỏ của tay còn lại cầm lông vũ của cầu, để đế cầu hướng xuống mặt sàn, ngang tầm thắt lưng và sát gần mặt vợt.
 • Bước 3: Trong cách phát cầu lông này, bạn dùng lực cổ tay và ngón trỏ vung vợt vào đế cầu để đẩy cầu theo hướng vòng cung, sao cho cầu rơi ở mép trên lưới và tiếp xuống sân đối thủ.

*Lưu ý: Để tránh bị đối phương “bắt bài”, khi giao cầu, bạn nên để vợt càng gần cầu càng tốt.

Kỹ thuật phát cầu trái tay cơ bản

Kỹ thuật phát cầu trái tay cơ bản

Cách phát cầu lông thấp tay tạo độ uy hiếp cao

Đây là một cách phát cầu tầm thấp để tấn công trực diện. Quá trình thực hiện tương tự như kỹ thuật phát cầu trái tay cơ bản. Điểm khác biệt là bạn điều chỉnh lực cổ tay mạnh hơn để đưa cầu nhanh và trực diện vào người đối phương, khiến họ không kịp phản ứng.

Cách phát cầu lông thuận tay cơ bản, tạo đường cầu cao và sâu về cuối sân

Kỹ thuật giao cầu này được áp dụng trong đánh đơn, khi bạn thấy đối phương đứng ở vị trí đầu sân. Lúc này, việc giao cầu sâu về phía cuối sân sẽ khiến đối thủ không kịp di chuyển và dễ bỏ lỡ cầu.

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật này trong trường hợp muốn dồn đối phương về phía cuối sân, từ đó rảnh tay triển khai các cú đánh tiếp theo ở phía đầu sân, giúp tăng sự uy hiếp.

 • Bước 1: Bạn đứng sau vạch giao cầu ngắn, chân phía tay cầm vợt đưa ra sau, mũi bàn chân hướng sang ngang song song với lưới. Chân còn lại bạn hướng về phía trước và vuông góc với lưới.
 • Bước 2: Hai ngón tay cái của tay trái cầm cầu đặt ngang hông, đáy cầu hướng xuống đất, khoảng cách từ đế cầu đến mặt sân đạt 1,15m. Mắt tập trung quan sát đối phương.
 • Bước 3: Với cách phát cầu lông này, bạn dồn tất cả trọng tâm của cơ thể ra phía sau, vung vợt từ sau ra phía trước. Tay trái thả cầu, vợt đáp trúng cầu và đẩy cầu hướng dài về phía cuối sân đối thủ.
Đường đi của quả cầu trong kỹ thuật giao thuận tay

Đường đi của quả cầu trong kỹ thuật giao thuận tay

Cách giao cầu thuận tay cao sâu

Cách giao cầu thuận tay cao sâu

Kỹ thuật phát cầu lông cao tay để tấn công mạnh mẽ

Đúng như tên gọi, cách phát cầu này là một cú tấn công mạnh mẽ, dứt điểm, với đường cầu bay nhanh và tiếp đất ở khu vực sát đường biên.

Mặc dù tư thế cầm và vung vợt tương tự như cách phát cầu thuận tay cao sâu, tuy nhiên, điểm khác biệt là bạn giảm lực phát cầu để cầu bay nhanh và thấp hơn.

Cách phát cầu lông nhanh, khiến đối thủ bất ngờ

Đây là một pha phát cầu tấn công, phù hợp cho cả đánh đôi và đánh đơn. Với kiểu phát cầu này, cầu sẽ tạt nhanh ngang lưới. Nhìn chung, cách phát cầu nhanh này thường diễn ra 2 tình huống:

 • Một là đối phương có thể bất ngờ và không phản xạ kịp với tình huống cầu đi nhanh.
 • Hai là nếu đối phương là một người có kỹ thuật giỏi, họ hoàn toàn dễ dàng làm chủ đường cầu.

Kỹ thuật giao cầu nhanh tương tự như bạn giao cầu thuận nay. Chỉ có một điểm khác biệt là bạn đứng xa vạch giao cầu ngắn và dùng lực tác động để cầu đi nhanh và cắt nhanh qua mặt lưới.

Cách phát cầu nhanh tương tự như kỹ thuật giao cầu thuận tay

Cách phát cầu nhanh tương tự như kỹ thuật giao cầu thuận tay

Bí quyết triển khai kỹ thuật giao cầu đúng luật và dễ ăn điểm

 • Tại thời điểm phát cầu, vị trí tiếp xúc giữa đế cầu và mặt vợt không được cao quá 15m so với mặt sân. Trong trường hợp bạn để “điểm chạm” đầu tiên này cao hơn 1.15m thì bị coi là phạm luật và mất điểm.
 • Thực hiện cú giao nhanh và giao cầu thẳng vào người đối phương sẽ khiến đối phương bất ngờ và trở tay không kịp. Đây cũng là cách giao cầu giúp bạn tăng cơ hội ghi điểm.
 • Thay vì dùng lực bả vai nhiều dễ gây mỏi và khiến đối phương dễ bắt bài, bạn nên ưu tiên sử dụng lực bật cổ tay để triển khai đường cầu đầu tiên của lượt đánh.
 • Nên luyện tập thường xuyên để thành thạo kỹ năng phát cầu và quen cảm giác tay. Từ đó giúp bạn đưa cầu vào điểm rơi chính xác.
 • Tùy vào cảm giác lưới của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn vị trí đứng phát cầu gần hoặc xa vạch giao cầu ngắn.
 • Luôn chọn vợt cầu lông chất lượng cao, độ căng vợt phù hợp với lực cổ tay. Đừng quên chọn quả cầu làm từ lông vũ với đế cầu có độ nảy tốt để tạo ra những cú phát cầu hiểm hóc, khiến đối phương phải dè chừng.
Nên chọn vợt và quả cầu lông chất lượng cao để dễ dàng ghi điểm

Nên chọn vợt và quả cầu lông chất lượng cao để dễ dàng ghi điểm

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.
Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Tạm kết

Mong rằng, một số chia sẻ của Babolat Việt Nam đã giúp bạn biết kỹ thuật giao cầu đúng chuẩn để dễ dàng nắm thế chủ động và nhanh chóng ghi điểm trong mọi tình huống. Nếu có thông tin nào chưa rõ về các cách phát cầu lông, hoặc nếu bạn muốn mua vợt, giày, quả cầu lông… chính hãng của Babolat – thương hiệu vợt cầu lông hàng đầu của Pháp với tuổi đời 100 năm, hãy gọi ngay hotline 0896 691 279028 3636 8186 để được tư vấn nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger