5+ luật phát cầu lông đơn, đôi đúng quy định của BWF

Nắm rõ 5 luật phát cầu lông đôi, đơn chuẩn quốc tế sẽ giúp bạn tránh những sai lầm đáng tiếc khi mở màn lượt chơi. Xem ngay!

Mặc dù phát cầu là một cú đánh trong trạng thái tĩnh, không đòi hỏi quá nhiều về phản xạ và kỹ thuật nhưng chúng lại ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi và toàn bộ cục diện lượt đấu. Hơn thế nữa, để tránh tình trạng đội chơi sử dụng tiểu xảo gian lận, Liên đoàn Cầu lông Quốc tế BWF đã phát hành các điều luật giao cầu lông quan trọng. Vậy đó là những điều luật gì? Hãy cùng Babolat Việt Nam tìm hiểu để không “mất điểm oan” nhé!

Nắm rõ luật phát cầu lông giúp bạn tránh phạm lỗi trong cú đánh mở màn

Nắm rõ luật phát cầu lông giúp bạn tránh phạm lỗi trong cú đánh mở màn

Quy định về phạm vi đứng để giao cầu lông đúng luật

 • Phạm vi giao cầu lông đánh đơn: người chơi đứng trong 1 ô sân hình chữ nhật được giới hạn bởi vạch giao cầu ngắn, đường biên giữa sân, đường biên dọc bên trong và đường biên ngang phía ngoài.
Khu vực giao cầu lông đơn (ô màu hồng hoặc ô màu vàng)

Khu vực giao cầu lông đơn (ô màu hồng hoặc ô màu vàng)

 • Phạm vi giao cầu lông đánh đôi: Mặc dù diện tích sân quy định cho đánh đôi rộng hơn đánh đơn nhưng phạm vi giao cầu trong đánh đôi lại nhỏ hơn hẳn. Theo đó, luật phát cầu lông đôi quy định: các tay vợt cần di chuyển về phía khu vực sân được giới hạn bởi đường biên trung tâm, vạch giao cầu ngắn, vạch giao cầu dài và đường biên dọc phía ngoài.
Khu vực giao cầu lông đôi (ô màu vàng hoặc ô màu hồng)

Khu vực giao cầu lông đôi (ô màu vàng hoặc ô màu hồng)

Luật phát cầu lông đơn

Theo quy định của Liên đoàn Cầu Lông Thế giới BWF, sau khi tung đồng xu ngẫu nhiên để chọn đội phát cầu, đội nào thắng sẽ được phát cầu trước.

 • Để chuẩn bị cho việc phát cầu đúng theo luật cầu lông đơn, người giao cầu và người nhận cầu buộc phải đứng chéo sân. Giả sử người giao cầu đứng ở ô sân màu đỏ thì người nhận cầu cũng buộc phải đứng ở ô màu đỏ tương ứng ở sân đối diện.
Luật giao cầu trong cầu lông đánh đơn luôn yêu cầu người chơi phát cầu chéo sân

Luật giao cầu trong cầu lông đánh đơn luôn yêu cầu người chơi phát cầu chéo sân

 • Người giao cầu phải đưa cầu sang đúng ô nhận cầu chéo sân. Nếu bạn đang đứng ở ô sân màu vàng nhưng lại phát cầu vào ô sân màu đỏ của đội bạn thì bạn sẽ bị coi là phạm luật phát cầu lông.
 • Khi đứng giao cầu, cả hai bàn chân của người chơi phải chạm đất.
 • Vị trí của quả cầu khi tiếp xúc với mặt vợt phải cách mặt sân <1,15m (ngang thắt lưng). Nếu vị trí tiếp xúc cao hơn, bạn sẽ bị coi là phạm luật.

Lưu ý: Luật phát cầu lông đánh đơn không quy định về kỹ thuật giao cầu. Do đó, tùy vào thói quen và chiến thuật của mình mà bạn có quyền giao trái tay hoặc thuận tay.

Luật giao cầu lông đôi

So với luật đánh đơn thì luật giao cầu trong đánh đôi phức tạp hơn rất nhiều. Ngoài việc phát cầu đúng vị trí chéo sân, bạn cần chú ý:

 • Trong lần phát cầu đầu tiên của hiệp đấu với tỷ lệ điểm số là 0:0, người phát cầu phải đứng ở ô sân bên phải và phát cầu chéo sang sân bên phải của đội đối thủ.
 • Trong các lượt phát cầu khác, nếu điểm số của đội thắng là điểm số chẵn (ví dụ: 8:6, 8:5, 6:3…) thì người phát cầu tiếp tục đứng ở ô bên phải của sân mình và phát cầu chéo sang ô bên phải của sân đối thủ. Trong trường hợp bạn tiếp tục thắng ở lượt cầu vừa phát thì ở lượt phát cầu tiếp theo, đội thắng sẽ đổi sang sân bên trái để phát cầu.

Ngược lại, nếu bạn vừa giành chiến thắng với tỷ số lẻ (ví dụ: 7:3, 7:2, 5:3,…) thì đội thắng sẽ phải đứng ở vị trí ô sân bên trái và phát cầu chéo sang ô sân bên trái của đối thủ. Tương tự, nếu ở lượt cầu tiếp theo bạn vẫn thắng thì bạn sẽ đổi sang sân bên phải để tiếp tục phát cầu. Quá trình đổi sân phát cầu sẽ luân phiên qua lại nếu bạn liên tiếp ăn điểm.

Chú ý

 • Luật phát cầu lông đôi cũng quy định: nếu bên nhận cầu giành chiến thắng thì bên nhận cầu sẽ giành phiên giao cầu mới. Lúc này, vị trí đứng giao cầu sẽ được tính theo điểm số chẵn lẻ của đội vừa giành điểm.
 • Người chơi không tự ý đổi vị trí phát cầu nếu không giành chiến thắng liên tiếp ở các lượt đấu. Nếu tự ý đổi vị trí phát cầu cầu, đội đó sẽ bị coi là vi phạm luật giao cầu lông đôi.

Tham khảo thêm: 9+ luật cầu lông đôi của BWF giúp bạn “làm chủ cuộc chơi”

Bảng mô tả các quy định của luật giao cầu lông đôi

Bảng mô tả các quy định của luật giao cầu lông đôi

Cách tính điểm trong luật phát cầu lông đôi, đơn

 • Đứng sai ô sân giao cầu thì đội giao cầu bị mất 1 điểm và mất quyền giao cầu về tay đội bạn.
 • Giao cầu không đúng vị trí ô chéo của sân của đối thủ sẽ bị mất 1 điểm.
 • Giao cầu ngoài sân và không chạm vào người đối thủ thì sẽ bị thua 1 điểm.
 • Giao cầu chưa qua lưới sẽ bị mất 1 điểm
 • Giao cầu trong sân nhưng đối thủ không đỡ được hoặc đỡ nhưng không qua lưới sẽ được cộng 1 điểm.
 • Vị trí tiếp xúc giữa cầu và mặt vợt khi giao nếu cao quá thắt lưng (cao quá 1,15m) sẽ bị trừ 1 điểm.
 • Nhảy lên giao cầu (chân không chạm đất) cũng bị tính là mất 1 điểm.
Phát cầu mà chân không chạm sàn sẽ bị tính là phạm luật

Phát cầu mà chân không chạm sàn sẽ bị tính là phạm luật

Trường hợp nào vi phạm luật giao cầu trong cầu lông?

Ngoài các quy định nêu trên, Liên đoàn Cầu lông Quốc tế (BWF) quy định rất rõ về 5 trường hợp thường gặp khiến người chơi dễ vi phạm luật phát cầu lông:

 • Giao cầu vượt ra ngoài các vạch biên
 • Giao cầu khi chưa có hiệu lệnh của trọng tài và khi đối phương chưa chuẩn bị.
 • Thực hiện động tác giả đánh lừa đối phương khi giao cầu.
 • Cố tình trì hoãn giao cầu
 • Trong luật giao cầu lông đôi, trong khi đồng đội đang thực hiện giao cầu, người còn lại tự do di chuyển trong sân nhưng không được cố tình đứng cản trở tầm nhìn của đối thủ hoặc không được gây ra các hành vi làm đối thủ mất tập trung.
Muốn giao cầu lông đúng luật, bạn cần để mặt vợt tiếp xúc với cầu ngang vị trí thắt lưng

Muốn giao cầu lông đúng luật, bạn cần để mặt vợt tiếp xúc với cầu ngang vị trí thắt lưng

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Lời kết

Với những thông tin trên đây, hi vọng bạn đã biết cách làm chủ luật phát cầu lông đơn – đôi và tự tin bắt đầu lượt đấu đúng quy định. Nếu có thông tin nào mà Babolat Việt Nam cung cấp chưa rõ, hoặc cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào về quy định chơi cầu lông của BWF, bạn vui lòng liên hệ hotline 0896 691 279028 3636 8186 hoặc để lại comment bên dưới để được tư vấn nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger