13+ luật cầu lông mới nhất và những sai lầm cần tránh 2024

Dù là một bộ môn dễ chơi nhưng muốn tham gia thi đấu chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững luật cầu lông để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc.

Ngay bên dưới đây, Babolat Việt Nam sẽ cập nhật chi tiết 13 điều cơ bản trong luật chơi cầu lông mới nhất 2024. Đồng thời, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những điều cần tránh để luôn nắm thế chủ động trong mọi cuộc thi. Bắt đầu khám phá ngay nào!

Nắm rõ luật cầu lông sẽ giúp bạn “làm chủ cuộc chơi”

Nắm rõ luật cầu lông sẽ giúp bạn “làm chủ cuộc chơi”

Lịch sử hình thành của luật chơi cầu lông

Bộ môn cầu lông ra đời từ thế kỷ 18 tại British India – một thuộc địa cũ của Anh. Ban đầu, bộ môn thể thao này chơi tự do và không quy định luật chơi rõ ràng. Mãi đến năm 1887, ban lãnh đạo câu lạc bộ cầu lông British India mới tiến hành cụ thể hóa các quy tắc chơi thành các bộ luật. Và cho tới năm năm 1893, bộ luật cầu lông đầu tiên trên thế giới đã được xuất bản bởi Hiệp hội Cầu lông Anh.

Đến năm 1934, Hiệp hội Cầu lông Quốc tế đã được thành lập. Suốt nhiều năm hoạt động, tổ chức này đã chi phối toàn bộ hoạt động giao lưu – thi đấu cầu lông trên thế giới.

Đến năm 1992, khi cầu lông trở thành bộ môn thể thao được thi đấu chính thức tại Olympic, Hiệp hội Cầu lông Quốc tế – BWF – đã dần hoàn thiện luật thi đấu cầu lông và được sử dụng cho tới ngày nay.

Hiệp hội Cầu lông Quốc tế chịu trách nhiệm chính trong việc hoàn thiện luật chơi cầu lông

Hiệp hội Cầu lông Quốc tế chịu trách nhiệm chính trong việc hoàn thiện luật chơi cầu lông

Tổng hợp 13 quy định trong luật cầu lông mới nhất 2024

Luật sân cầu lông

Theo luật đánh cầu lông của BWF, một sân thi đấu đạt chuẩn cần thỏa mãn các yếu tố sau:

 • Kích thước sân: sân có chiều dài 13,4m. Chiều rộng đạt 5,18m đối với sân đánh đơn và 6,1m trong trường hợp đánh đôi.
 • Màu sắc sân: được sơn hoặc trải thảm nhựa màu xanh lá hoặc xanh dương, tránh bị hắt sáng, gây mỏi mắt trong quá trình thi đấu
 • Bề mặt sân: nhám, chống trơn trượt
 • Chiều cao lưới: chiều cao của lưới tính từ mặt sàn đến đỉnh lưới cần đạt 1,524m, chiều cao cột lưới đạt 1m55. Các mắt lưới giao động trong khoảng từ 15-20mm với chiều dài lưới ngang sân đạt 6,7m.

Quy định về vợt

Tùy vào thói quen, nhu cầu thực tế mà bạn có thể chọn các thương hiệu vợt cầu lông khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo tổng chiều dài của vợt không vượt quá 68cm.

Đặc biệt, để đảm bảo độ bật nảy của quả cầu khi đánh, bạn cần chọn phần lưới vợt đồng nhất, dây đan xen kẽ và căng đều. Chú ý chọn phần lưới không dài quá 28cm và không rộng quá 22cm.

Vợt cầu lông Babolat chính hãng từ Pháp là lựa chọn tối ưu cho “vợt thủ” chuyên nghiệp

Vợt cầu lông Babolat chính hãng từ Pháp là lựa chọn tối ưu cho “vợt thủ” chuyên nghiệp

Luật chọn quả cầu lông

Để đảm độ bay và độ nảy khi quả cầu tiếp xúc với mặt vợt, luật cầu lông quy định: bạn có thể chọn quả cầu làm từ lông vũ tự nhiên hoặc lông nhân tạo, miễn đảm bảo thỏa mãn các tiêu chuẩn sau:

 • Quả cầu làm từ lông vũ tự nhiên: Sử dụng 16 lông vũ dài từ 6,2 – 7,2cm, đồng nhất về chất liệu và kích thước và gắn cố định vào đế cầu có đường kính 2,8 – 3,5cm. Các lông này được buộc với nhau bằng sợi chỉ. Các đỉnh lông vũ nằm trên một vòng tròn có đường kính 5,8 – 6,8cm.
 • Quả cầu làm từ lông nhân tạo: Mặc dù loại cầu này có thiết kế tương tự như cầu lông vũ tự nhiên nhưng do làm từ vật liệu nhân tạo nên chúng có ít nhiều sai sót so với lông vũ tự nhiên. Theo quy định của luật cầu lông, bạn cần chọn quả cầu có tỷ lệ sai số <10% so với cầu lông vũ.

Luật chọn sân, chọn cầu trước khi thi đấu

Với mục tiêu tạo sự công bằng cho các đội chơi, luật đánh cầu lông cho phép trọng tài tung hứng đồng xu để tìm ra đội chơi có quyền chọn sân và chọn cầu trước khi thi đấu.

Ngày nay, một số giải đấu phong trào tổ chức nội bộ thường tự tạo luật chọn sân cho riêng mình bằng cách đặt quả cầu lông ở chính giữa mép lưới của sân. Quả cầu lông rơi về bên nào thì đội đó có quyền chọn sân trước. Đội còn lại sẽ nhận phần sân mà đội kia không chọn.

Trong luật chơi cầu lông, trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội chọn sân trước

Trong luật chơi cầu lông, trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội chọn sân trước

Hướng dẫn tính điểm trong luật đánh cầu lông

Quy định tính điểm để tìm ra đội chiến thắng

 • Một trận cầu lông cơ bản có 3 hiệp đấu. Trong mỗi hiệp, đội nào giành được 21 điểm trước sẽ là đội chiến thắng. Đội nào chiến thắng 2/3 hiệp đấu sẽ giành chiến thắng chung cuộc.
 • Nếu cả 2 đội hòa nhau với tỷ số 20 – 20 trong một hiệp đấu thì bên nào ghi được 2 điểm liên tiếp mới giành chiến thắng. Trong trường hợp hòa với tỷ số 29-29, luật cầu lông quy định: đội nào giành được điểm thứ 30 sẽ chiến thắng.
Trong luật đánh cầu lông, đội nào ghi được 21 điểm đầu tiên sẽ là đội chiến thắng

Trong luật đánh cầu lông, đội nào ghi được 21 điểm đầu tiên sẽ là đội chiến thắng

Quy định tính điểm khi đánh đơn

 • Nếu người phát cầu/nhận cầu đứng sai vị trí thì bên đối thủ sẽ được nhận 1 điểm
 • Nếu vận động viên trì hoãn trận cầu thì đội đối phương được cộng thêm 1 điểm
 • Giao cầu không qua lưới/giao cầu ngoài sân thi trọng tài sẽ cộng 1 điểm cho đối phương
 • Khi bạn giao cầu đúng quy định và cầu rơi trên sân đối thủ nhưng họ không đỡ được – bạn sẽ được cộng 1 điểm.
 • 1 vận động viên chạm cầu 2 lần nhưng không qua sân sẽ tính 1 điểm cho đội đối phương…

Luật tính điểm khi đánh đôi

Ngoài các quy định ở luật đánh đơn, luật cầu lông dành cho các trận thi đấu đôi còn bổ sung nhiều quy định tính điểm phức tạp.

 • Trong lần giao cầu đầu tiên ở hiệp đấu tiếp theo, nếu trước đó bạn chiến thắng với điểm số chẵn thì buộc phải đứng ở ô bên phải của sân mình để giao cầu. Đường cầu phải rơi vào đường chéo trúng ở ô bên phải của đội đối thủ mới được coi là hợp lệ. Ngược lại, nếu bạn chiến thắng hiệp trước với điểm số lẻ thì cần đứng ở ô sân bên trái để giao cầu.
Đường cầu hợp lệ khi bạn thắng hiệp trước với tỷ số chẵn (hình trái) và tỷ số lẻ (hình phải)

Đường cầu hợp lệ khi bạn thắng hiệp trước với tỷ số chẵn (hình trái) và tỷ số lẻ (hình phải)

 • Nếu đội phát cầu (A) giành chiến thắng thì trong lần phát cầu tiếp theo thì (A) buộc phải đổi sang phát cầu ở phần ô sân bên trái. Nếu không đổi vị trí phát cầu, bạn sẽ bị mất 1 điểm.
 • Khi phát cầu, nếu đồng đội ở sân bên cạnh đỡ cầu thay thì bị mất 1 điểm.

Cách giao cầu đúng luật

 • Nếu người giao cầu đã làm động tác chuyển vợt về phía sau nhưng lại trì hoãn giao cầu thì bị coi là không hợp lệ và bị mất 1 điểm.
 • Người giao cầu và người đón cầu phải đứng chéo nhau trong ô sân. Chân của người giao và người nhận không được chạm vạch biên.
 • Ít nhất 1/2 chân của người giao và người nhận cầu phải chạm đất khi đánh cầu. Nếu bạn nhảy lên đánh cầu (chân không chạm đất) sẽ bị coi là vi phạm luật cầu lông.
 • Trước khi giao, quả cầu phải nằm dưới thắt lưng (cách mặt đất dưới 1,15m). Nếu bạn để quả cầu cao hơn mức này sẽ bị tính là mất 1 điểm.
 • Đường đi của quả cầu phải rơi vào trúng ô nhận cầu. Nếu quả cầu vượt qua phạm vi ô này sẽ bị tính mất 1 điểm.

Lưu ý: Trong luật cầu lông đánh đôi, khi đồng đội chuẩn bị phát cầu, người còn lại có thể tự do di chuyển trên sân, miễn đảm bảo không che mất tầm mắt người nhận cầu của đội đối thủ.

Quy định phạm vi hoạt động trong sân

Theo luật sân cầu lông, tùy vào từng hình thức đánh đơn hay đánh đôi mà phạm vi hoạt động của vận động viên sẽ khác nhau.

Luật sân cầu lông quy định phạm vi hoạt động của vận động viên bằng các đường kẻ

Luật sân cầu lông quy định phạm vi hoạt động của vận động viên bằng các đường kẻ

Phạm vi giao – nhận cầu khi đánh đơn

 • Phạm vi giao cầu: bạn có thể đứng ở vị trí vạch giao cầu ngắn (Short Service Line) hoặc vạch giao cầu dài (Long Service Line)
 • Khu vực nhận cầu lượt đầu khi phát cầu: phải nằm trong giới hạn từ đường Short Service Line đến đường Long Service Line.
 • Khu vực đánh cầu ở các lượt đánh tiếp theo: người chơi có thể di chuyển trong phần sân với chiều rộng giới hạn bởi 2 đường Sideline For Single.

Phạm vi giao – nhận cầu khi đánh đôi

Phạm vi giao – nhận cầu tương tự như đánh đơn, chỉ khác là khu vực đánh cầu của các trận đánh đôi được mở rộng đến 2 đường Sideline For double

Luật giao cầu lại

Nếu quả cầu bị mắc trên đỉnh lưới và không nghiêng sang phần sân bên nào hoặc khi quả cầu bị bung sút, đế và lông bị tách rời hoàn toàn khiến cả 2 bên mất tập trung thì trọng tài sẽ cho phép giao cầu lại mà không tính điểm.

Cầu ngoài cuộc chơi

Theo các điều luật cầu lông: khi một phần của quả cầu chạm đất, đánh cầu không qua lưới hoặc có lỗi khi đánh hoặc giao cầu lại đều là cầu ngoài cuộc chơi. Lúc này, trọng tài sẽ ra hiệu lệnh giao cầu lại theo quy định.

Quy định đổi sân

 • Kết thúc hiệp đấu đầu tiên và hiệp thứ hai, các đội chơi sẽ đổi sân cho nhau
 • Trong hiệp thứ 3, khi có đội ghi được 11 điểm, hai bên tiếp tục đổi sân cho nhau.
Giao cầu lại khi trọng tài cho phép sẽ không được tính điểm

Giao cầu lại khi trọng tài cho phép sẽ không được tính điểm

Quy định thời gian thi đấu

Luật cầu lông quy định:

 • 1 trận đấu cầu lông kéo dài khoảng 60 phút và 15-25 phút/hiệp. Trong mỗi hiệp, chỉ cần có đội giành 21 điểm trước thì trọng tài sẽ kết thúc hiệp đấu đó.
 • Khi có đội ghi 11 điểm trong hiệp, các “tay vợt” được nghỉ 1 phút giữa hiệp.
 • Thời gian nghỉ trước khi bắt đầu 1 hiệp đấu mới là 2 phút

Quy định về tác phong, đạo đức và mức phạt trong luật chơi cầu lông

 • Mọi tay vợt buộc phải tham gia thi đấu liên tục trên sân, tuyệt đối không gây trì hoãn trận đấu.
 • Vận động viên không được chỉnh sửa hoặc phá quả cầu, không được phép xúc phạm hay phạm lỗi với trọng tài và vận động viên đội bạn.
 • Khi trận đấu đang diễn ra, chỉ trong trường hợp cầu không còn nằm trong cuộc thì vận động viên mới có quyền nhận chỉ đạo từ các huấn luyện viên. Đặc biệt, trong trận đấu, vận động viên không được tự ý rời sân khi không có sự cho phép của trọng tài.

Trong trường hợp vi phạm lỗi nhẹ, trọng tài có thể nhắc nhở, cảnh cáo hoặc phạt lỗi theo quy định. Với trường hợp cố tình vi phạm hoặc vi phạm liên tục gây ra các lỗi nặng, trọng tài chính có quyền báo với trọng tài tổng để truất quyền thi đấu của vận động viên.

Người chơi không được trì hoãn khi thi đấu

Người chơi không được trì hoãn khi thi đấu

Quyền hạn của trọng tài và quy định về khiếu nại trong luật cầu lông

Để đảm bảo một trận cầu lông đạt chuẩn quốc tế diễn ra công bằng, sẽ có tổng cộng 13 trọng tài tham gia. Bao gồm:

 • 1 trọng tài tổng nắm quyền điều hành cao nhất của toàn bộ giải đấu
 • 1 trọng tài chính chịu trách nhiệm về trận đấu, đảm bảo các vận động viên trong sân tuân thủ đúng luật cầu lông. Người này sẽ hô tín hiệu “Lỗi” hoặc ra hiệu lệnh “Giao cầu lại”; Trực tiếp phân xử và đưa ra quyết định khi có khiếu nại, tranh chấp trên sân.Có quyền hội ý với Tổng Trọng tài để bổ nhiệm hoặc thay thế vị trí của trọng tài biên, trọng tài giao cầu…
 • 1 trọng tài giao cầu chuyên bắt lỗi giao cầu và cung cấp cầu mới theo hiệu lệnh của trọng tài chính.
 • 10 trọng tài biên quan sát cầu đang nằm trong biên hay ngoài biên.

Lưu ý: mọi phán quyết của trọng tài phải dựa trên các yếu tố khách quan và có bằng chứng cụ thể để đảm bảo sự công bằng cho toàn bộ trận đấu.

Trọng tài chính là người điều hành toàn bộ trận đấu

Trọng tài chính là người điều hành toàn bộ trận đấu

9 trường hợp bị cấm trong luật cầu lông

 • Giao cầu trước hiệu lệnh của trọng tài hoặc giao khi đối thủ chưa sẵn sàng
 • Đánh cầu 2 lần liên tiếp bởi cùng 1 vận động viên nhưng không bay qua sân đối thủ
 • Sai người đón cầu trong đánh đôi (chỉ những người đứng ở khu vực chéo với người giao cầu mới có quyền đón cầu. Nếu đồng đội của mình đón cầu thay thì bạn cũng bị đánh giá là phạm luật chơi cầu lông).
 • Chạm vợt – cơ thể hoặc quần áo vào lưới hoặc cọc lưới
 • Làm đối thủ mất tập trung bằng cách hành vi la hét, khua chân/tay… hoặc bất kỳ hình thức nào khác
 • Giẫm lên các đường biên hoặc vạch kẻ khi đón cầu
 • Không đánh trúng phần đế của quả cầu khi giao, khiến đối phương gặp khó khăn khi đón cầu
 • Di chuyển trước khi đối thủ giao cầu
 • Cầu vượt ra ngoài phạm vi sân mà không chạm vào vận động viên của đối thủ
Luật cầu lông quy định người chơi cần đặt cầu ngang hoặc dưới thắt lưng trước khi giao

Luật cầu lông quy định người chơi cần đặt cầu ngang hoặc dưới thắt lưng trước khi giao

Câu hỏi thường gặp trong luật đánh cầu lông

Giới hạn phạm vi giao cầu được tính như thế nào?

Phạm vi giao cầu được thực hiện tại vạch giao cầu ngắn (Short Service Line) và vạch giao cầu dài (Long Service Line). Khi bạn giao cầu đứng ngoài vị trí này được coi là không hợp lệ.

Ở set đấu thứ ba, 2 đội đổi sân ở điểm số bao nhiêu?

2 đội sẽ đổi sân ở điểm số thứ 11.

Trong luật thi đấu cầu lông, khi nào trọng tài rút thẻ vàng?

Khi người chơi cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian thi đấu hoặc liên tục phạm lỗi, làm phân tâm đối thủ hoặc có những hành vi xúc phạm trọng tài hoặc đội bạn,… theo quy định của luật chơi cầu lông thì trọng tài có quyền rút thẻ vàng cảnh cáo. Mỗi thẻ vàng chỉ áp dụng cho 1 người/lần/trận đấu. Nếu vi phạm liên tục, trọng tài có thể cân nhắc phạt thẻ đỏ và bên đối phương sẽ được cộng 1 điểm.

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Lời kết

Mong rằng, những kiến thức do Babolat Việt Nam cung cấp đã giúp bạn nắm rõ luật cầu lông và tự tin ghi điểm trong các trận đấu. Nếu còn câu hỏi nào về luật chơi, hoặc bạn muốn đặt mua các loại vợt cầu lông Babolat chính hãng tại Việt Nam, hãy gọi ngay hotline 0896 691 279028 3636 8186 để được hỗ trợ nhanh nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger