4 kỹ thuật giao bóng tennis đơn giản nhưng cực hiệu quả

Cách giao bóng tennis là một trong những kỹ thuật cơ bản nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi trận đấu. Đối với những người mới tập chơi bộ môn thể thao này, bạn cần phải dành nhiều thời gian luyện tập thường xuyên để nâng cao khả năng phát bóng của mình và tạo lợi thế ghi điểm ngay từ những phút đầu tiên bắt đầu trận đấu.

Nếu các vợt thủ chưa hiểu rõ về kỹ thuật giao bóng trong tennis, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết bên dưới của Babolat Việt Nam nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng tennis đơn giản nhưng cực hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật giao bóng tennis đơn giản nhưng cực hiệu quả

Tư thế đứng thực hiện kỹ thuật giao bóng tennis

Bước đầu tiên, bạn cần đứng thẳng và hơi nghiêng người về phía trước để giữ trọng tâm ở giữa cơ thể. Hai chân dang rộng hơn vai, đầu gối uốn cong nhằm giảm áp lực đè nén lên chân.

Chân không thuận đặt ở phía sau và uốn cong nhẹ đầu gối nhằm giữ thăng bằng và tạo lực mạnh cho cú giao bóng. Với chân còn lại sẽ đặt ở phía trước, phần đầu gối và hông cũng uốn cong nhẹ để tạo tư thế sẵn sàng thực hiện cú giao bóng.

Nhờ tư thế đứng chuẩn này, người chơi có thể dễ dàng xoay người và đưa vợt lên cao để thực hiện cú giao bóng. Người chơi phải cầm vợt bằng tay thuận, giữ vợt bằng hai tay và đặt vợt ngang ngực.

Tư thế đứng đúng chuẩn trước khi thực hiện cú giao bóng tennis

Tư thế đứng đúng chuẩn trước khi thực hiện cú giao bóng tennis

4 cách giao bóng tennis phổ biến nhất hiện nay

Giao bóng thẳng

Kỹ thuật giao bóng tennis này thường được sử dụng trong lần phát bóng đầu tiên của trận đấu. Điểm đặc biệt của cú giao bóng này thường sẽ nhanh và mạnh nhằm tạo nên cú phát bóng chuyên nghiệp nhất.

Khi giao bóng, mặt vợt sẽ tiếp xúc vuông góc với bóng giúp đẩy bóng bay theo đường thẳng. Với độ cao của cú phát bóng, chắc chắn sẽ gây khó khăn cho quả trả giao bóng của đối thủ. Vì thế, nếu giao thành công cú bóng này, dễ giúp bạn ghi điểm ngày lần đầu tiên và đây cũng là một trong những kỹ thuật khá đơn giản cho người mới bắt đầu luyện tập.

Lưu ý: Mặc dù nếu giao thành công bóng sẽ có khả năng ghi điểm cao. Nhưng rủi ro trong việc phát bóng hỏng cũng khá lớn và không phù hợp với những người chơi có chiều cao khiêm tốn.

Cách giao bóng thẳng trong tennis

Cách giao bóng thẳng trong tennis

Giao bóng xoáy ngang

Với cách giao bóng tennis này, bóng sẽ bay sang ngang sau khi chạm đất, lúc này đối thủ sẽ bị đẩy ra ngoài khu vực biên tạo cho bạn cơ hội dứt điểm khi đánh bóng vào góc sân trống. Khi thực hiện kỹ thuật giao bóng này, bạn sẽ vuốt bóng từ bên phải sau đó đẩy bóng đi và vung tay từ phải sang trái một chút.

Ưu điểm của cú giao bóng này là bóng nảy ở vị trí thấp, dễ bay vào người đối thủ khiến họ bị đẩy ra khỏi sân và đặc biệt là tỉ lệ giao bóng hỏng không cao như khi phát bóng thẳng. Tuy nhiên, cách giao bóng này sẽ giúp đối phương dễ dàng thực hiện cú trả giao bóng.

Kỹ thuật giao bóng tennis xoáy ngang

Kỹ thuật giao bóng tennis xoáy ngang

Phát bóng xoáy lên

Vợt thủ thực hiện các bước vuốt bóng từ thấp lên cao, nếu bạn vuốt bóng càng mạnh sẽ càng tạo nên các xoáy mạnh. Nhờ kỹ thuật này, các vợt thủ giao bóng lên lưới sẽ có thêm nhiều thời gian hơn.

Cách giao bóng này sẽ giúp quả bóng nảy cao, gây khó khăn cho các vợt thủ trong quá trình trả cú giao bóng. Nhưng nếu đối thủ của bạn trả bóng ngay khi bóng vừa chạm đất sẽ có thể hóa giải được cú giao bóng này.

Cách giao bóng xoáy lên đúng kỹ thuật

Cách giao bóng xoáy lên đúng kỹ thuật

Giao bóng tennis xoáy đổi hướng

Với cách giao bóng trong tennis này, bóng sẽ nảy ngược với hướng bay sau khi chạm đất. Người chơi cần vuốt bóng từ thấp lên cao, ở vị trí từ 8 giờ hoặc 1 – 2 giờ. Khi giao bóng theo cách này, bóng sẽ nảy lên cao và gây khó khăn cho đối thủ khi trả cú giao bóng.

Lưu ý: Kỹ thuật này khá khó thực hiện và đòi hỏi người chơi phải luyện tập thường xuyên để giao bóng tennis hiệu quả.

Kỹ thuật phát bóng xoáy đổi hướng khiến đối thủ gặp khó khăn khi trả giao bóng

Kỹ thuật phát bóng xoáy đổi hướng khiến đối thủ gặp khó khăn khi trả giao bóng

Một số mẹo giao bóng trong tennis hiệu quả

 • Tập trung vào đối tượng giao bóng: Bạn cần tập trung vào vị trí mong muốn bóng rơi vào để tăng sự chuẩn xác khi phát bóng
 • Đặt chân đúng vị trí: Điều này rất quan trọng, vì nó tạo nên cú phát bóng ổn định và mạnh mẽ cho vợt thủ
 • Lấy lực từ bàn chân: Mục đích là để tạo động lực cho cú giao bóng, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều lực từ tay và cẳng tay
 • Phát bóng đúng kỹ thuật: Nhằm tạo nên những cú giao bóng chính xác và hiệu quả nhất
 • Đổi cách giao bóng: Mẹo nhỏ này sẽ làm tăng độ khó cho mỗi cú phát bóng nhằm khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc trả giao bóng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng các kỹ thuật phát bóng tennis

 • Nên sử dụng cách cầm vợt tennis Continental để phát bóng dễ dàng với lực mạnh, độ xoáy cao và hạn chế tối đa tình trạng chấn thương
 • Trong quá trình chuẩn bị phát bóng, người chơi cần chú ý không nên vội vàng giao bóng khi vừa nghe hiệu lệnh từ trọng tài. Thay vào đó, hãy dành thời gian tập trung vào điểm mà bạn muốn giao bóng đến.
 • Bạn cần đặt hai chân rộng bằng vai, chân trái đặt phía trước và chân phải đưa ra phía sau khoảng 45 độ, song song với vạch kẻ ở phía cuối sân. Sau khi tung bóng lên cao, bạn cần giữ cánh tay ở vị trí trên cao, điều này nhằm mục đích giữ hai vai phía bên trái cao hơn so với bên phải, mặt vợt thấp hơn bóng nhằm mục đích tránh bóng đánh vào lưới.
 • Khi bóng tiếp xúc, bạn và vợt cần vươn hết sức nhằm đảm bảo bóng ở vị trí cao nhất có thể. Bóng càng cao, cú giao bóng sẽ càng tạo được uy lực và độ xoáy lớn. Cuối cùng, bạn cần vung vợt theo đường vòng cung rộng nhất có thể và kết thúc ở phía bên trái thân người để có một cú giao bóng đúng kỹ thuật nhất.
Vợt thủ cần thực hiện phát bóng đúng kỹ thuật nhằm đem lại hiệu quả cao

Vợt thủ cần thực hiện phát bóng đúng kỹ thuật nhằm đem lại hiệu quả cao

Babolat – Thương hiệu thể thao uy tín có lịch sử 150 năm

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Lời kết

Có thể thấy rằng, mặc dù là kỹ thuật cơ bản nhưng giao bóng tennis đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi thế cho người chơi trước đối thủ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc luyện tập kỹ thuật này thường xuyên nhằm nâng cao trình độ của mình khi tham gia vào các trận đấu. Nếu cần mua các dụng cụ chơi tennis chất lượng, chính hãng, vui lòng liên hệ với Babolat Việt Nam theo hotline: 0896 691 279028 3636 8186.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger