Khám phá 7 cách cầm vợt tennis cơ bản để “công thủ linh hoạt”

Những ngày đầu mới “nhập môn” tennis, bạn không biết cầm vợt như thế nào để xoay trở vợt linh hoạt? Hãy để Babolat Việt Nam hướng dẫn bạn 7 cách cầm vợt tennis từ cơ bản đến nâng cao. Tập luyện thành thạo các kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng làm chủ đường bóng và phản xạ tốt với mọi tình huống đánh bóng nhanh!

Thành thạo 7 cách cầm vợt tennis cơ bản sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát đường bóng

Thành thạo 7 cách cầm vợt tennis cơ bản sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát đường bóng

4 thuật ngữ cần biết khi học cách cầm vợt tennis

 • Heel of hand: phần gót bàn tay
 • Base knuckle of index finger: gốc ngón trỏ
 • Forehand Grip: cách cầm vợt thuận tay
 • Backhand Grip: cách cầm vợt trái tay
Các vị trí của mặt cán vợt tennis và một số cách cầm

Các vị trí của mặt cán vợt tennis và một số cách cầm

7 cách cầm vợt tennis đúng kỹ thuật, giúp bạn làm chủ mọi tình huống

Cách cầm vợt số 2 – Continental Forehand Grip

Sở dĩ gọi Continental Forehand Grip là cách cầm vợt số 2 là vì đường nối từ gót bàn tay đến gốc ngón tay nằm hoàn toàn trên mặt cán vợt số 2.

Chia sẻ về đặc điểm của cách cầm vợt này, các huấn luyện viên tennis nhấn mạnh: Continental là kiểu cầm vợt phổ biến, được dùng để giao bóng cao sâu về phía sân của đối phương. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tập thêm các kỹ năng đánh bóng để tạo ra những cú volley hoặc đập bóng dứt khoát thì kiểu cầm vợt số 2 là một lựa chọn thông minh.

Phân tích ưu – nhược điểm

 • Ưu điểm: Dễ dàng xử lý các đường bóng nảy thấp.
 • Nhược điểm: Khó tạo ra những cú đánh có độ xoáy cao, đồng thời khó xử lý các đường bóng có độ nảy cao.

Hướng dẫn cầm vợt:

 • Bước 1: Bạn đặt tay ở cán vợt sao cho gót bàn tay đặt ở mặt cán vợt số 1, gốc ngón trỏ nằm ở mặt cán vợt số 2.
 • Bước 2: Cuộn các ngón tay còn lại ôm sát cán vợt. Ngón trỏ hơi cong và hướng về phía trước và lực của ngón trỏ cũng chính là lực điều khiển vợt.
Cách cầm vợt số 2 phù hợp để thực hiện các cú giao cầu hoặc volley

Cách cầm vợt số 2 phù hợp để thực hiện các cú giao cầu hoặc volley

Hướng dẫn cách cầm vợt tennis số 3 – Eastern Grip

Đây là một trong những cách cầm vợt thuận tay phổ biến, giúp bạn tạo ra những cú đánh bóng có độ xoáy cực tốt và hỗ trợ kiểm soát bóng tối ưu.

Phân tích ưu – nhược điểm

 • Ưu điểm: Cách cầm vợt số 3 giúp bạn tạo nên những cú vuốt bóng mượt mà và có độ xoáy lớn với độ uy hiếp cao. Cách cầm vợt này cũng là một lựa chọn khôn ngoan cho những người mới thử sức với môn quần vợt hoặc có đam mê với lối chơi lên lưới.
 • Nhược điểm: Eastern Grip khó xử lý các đường bóng nảy quá cao và không phù hợp để ứng phó với các đối thủ có lối chơi dồn dập, đánh nhanh và mạnh.

Hướng dẫn cách cầm vợt

 • Bước 1: Bạn đặt gót bàn tay và gốc ngón trỏ ở mặt cán vợt số 3.
 • Bước 2: Cuộn các ngón tay để cầm chắc cán vợt.
Cách cầm vợt tennis số 3

Cách cầm vợt tennis số 3

Cách cầm vợt tennis số 4 – Semi Western Forehand Grip

Đúng như tên gọi, kiểu cầm vợt này có phần lớn đường nối từ gót bàn tay đến gốc ngón trỏ nằm hoàn toàn trên mặt cán vợt số 4 nên còn được gọi là kiểu cầm vợt số 4. Một số người có thói quen đặt phần lớn đường nối từ gót bàn tay đến gốc ngón trỏ nằm ở vị trí số 3,5 nên Semi Western Forehand Grip cũng được gọi là cách cầm vợt tennis số 3,5.

Phân tích ưu – nhược điểm

 • Ưu điểm: Kiểu cầm vợt này giúp bạn phòng thủ tốt, đồng thời dễ dàng tạo ra những đường bóng có độ xoáy lớn với sự uy hiếp cao. Bên cạnh đó, cách cầm vợt này cũng hỗ trợ bạn xoay chuyển vợt một cách linh hoạt, dễ dàng chuyển từ vị trí thuận tay sang vô lê. Chính sự linh hoạt này sẽ giúp bạn hạn chế chấn thương đến mức tối đa.
 • Nhược điểm: Cách cầm vợt tennis số 4 sẽ gây khó khăn đối với những đánh bóng tầm thấp.

Hướng dẫn cách cầm vợt

 • Bước 1: Bạn đặt gót bàn tay ở mặt cán vợt số 3, gốc ngón trỏ nằm ở mặt cán vợt số 4.
 • Bước 2: Cuộn các ngón tay còn lại ôm chặt cán vợt, ngón cái đặt ở giữa ngón trỏ và các ngón tay còn lại. Lực điều khiển của ngón trỏ cũng chính là lực điều khiển cán vợt.
Mặt bên cách cầm vợt tennis số 4

Mặt bên cách cầm vợt tennis số 4

Cách cầm vợt tennis số 4

Cách cầm vợt tennis số 4

Hướng dẫn cầm vợt tennis số 5 – Western Forehand Grip

Với kiểu cầm vợt này, bạn sẽ đặt gót bàn tay ở mặt cán vợt số 4, gốc ngón trỏ ở mặt cán vợt số 5, đường nối từ gót bàn tay đến gốc ngón trỏ thường nằm hoàn toàn trên mặt cán vợt số 5 nên được gọi là cách cầm vợt số 5.

Nếu chú ý theo dõi các giải đấu quần vợt chuyên nghiệp trên thế giới, bạn sẽ thấy nhiều tay vợt đến từ Châu Âu và Mỹ La Tinh sử dụng cách cầm vợt này.

Phân tích ưu – nhược điểm

 • Ưu điểm: Nếu bạn chơi trên sân đất nện thì kiểu cầm vợt số 5 là một lựa chọn sáng suốt. Nhờ khả năng tạo ra những đường bóng có độ xoáy cao, cách cầm vợt Western Grip có thể giúp bạn kiểm soát bóng tốt hơn và tạo ra nhiều điểm đốt khiến đối phương phải dè chừng.
 • Nhược điểm: Việc cầm vợt theo cách này giúp bạn hao phí nhiều sức hơn. Đồng thời Western Grip cũng không phù hợp với những cú đánh bóng tầm thấp.

Hướng dẫn cách cầm vợt tennis số 5

 • Bước 1: Bạn đặt gót bàn tay ở mặt cán vợt số 4, gốc ngón trỏ đè lên mặt cán vợt số 5.
 • Bước 2: Tương tự như cách cầm vợt Semi Western Forehand Grip, bạn cuộn các ngón tay còn lại ôm vào cán vợt, ngón cái đặt ở giữa ngón trỏ và các ngón còn lại (bạn có thể xem hình minh họa bên dưới).
Cách cầm vợt số 5

Cách cầm vợt số 5

Hướng dẫn cầm vợt Extreme Eastern

Với những người đam mê kiểu cầm vợt trái tay và muốn xử lý tốt các đường bóng cao thì hãy triển khai ngay cách cầm vợt Extreme Eastern.

Phân tích ưu – nhược điểm

 • Ưu điểm: Hỗ trợ lực đánh bóng cao, sâu và có độ xoáy tốt.
 • Nhược điểm: Khó xoay trở vợt khi đánh bóng ở vị trí thấp.

Hướng dẫn cách cầm vợt

 • Bước 1: Đặt gót bàn tay ở mặt cán vợt số 1, góc ngón trỏ đặt ở mặt cán vợt số 8.
 • Bước 2: Tương tự như các cách cầm vợt trên, bạn cuộn các ngón còn lại quanh vợt và cầm nắm vợt một cách chắc chắn.

Hướng dẫn cầm vợt kiểu Eastern Backhand (trái tay)

Những người mạnh lối chơi trái tay trong tennis rất thích cách cầm vợt này. Eastern Backhand được sử dụng cho các cú giao bóng hoặc tạo ra những pha volley mượt mà.

Phân tích ưu – nhược điểm

 • Ưu điểm: Tạo ra những cú đánh có độ xoáy cao, tăng khả năng kiểm soát bóng. Đặc biệt, đây cũng là kiểu đánh bóng hỗ trợ tốt cho những cú cắt bóng và đẩy nhịp độ trận đấu lên mức cao trào.
 • Nhược điểm: Cách cầm vợt tennis kiểu Eastern Backhand đòi hỏi vợt thủ phải có lực cổ tay khỏe và kỹ năng tốt. Vì vậy, kiểu cầm vợt này không phù hợp với người mới.

Hướng dẫn cầm vợt

Bạn đặt gốc ngón trỏ ở mặt cán vợt số 1, các ngón tay còn lại ôm quanh cán vợt và cầm nắm một cách tự nhiên nhất.

Cách cầm vợt tennis kiểu Backhand 2 tay

Với những người mới tập chơi tennis (đặc biệt là chị em phụ nữ) có lực cổ tay yếu thì cách cầm vợt kiểu backhand 2 tay là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Phân tích ưu – nhược điểm

 • Ưu điểm: Dùng cả 2 tay sẽ tạo ra những cú đánh mạnh và dễ dứt điểm hơn.
 • Nhược điểm: Sử dụng cả 2 tay sẽ khiến cho người chơi bị giới hạn tầm với. Do đó, cách cầm vợt tennis này sẽ khiến bạn bị giới hạn khi xử lý các cú đánh xa.

Hướng dẫn cầm vợt

 • Bước 1: Tay thuận cầm vợt theo kiểu Continental
 • Bước 2: Đặt tay không thuận lên vợt đúng kiểu Semi – Western forehand.
Cách cầm vợt 2 tay

Cách cầm vợt 2 tay

3 lỗi sai thường gặp khi cầm vợt tennis

 • Cầm vợt quá chặt khiến tay bị mỏi và đuối sức ở các pha đánh bóng cuối trận.
 • Cầm vợt quá lỏng khiến vợt tuột khỏi tầm tay khi bạn phản ứng với những pha đánh bóng bất ngờ.
 • Không biết cách điều chỉnh lực cổ tay khi cầm vợt, khiến khả năng xoay vợt kém linh hoạt và dễ bị bỏ lỡ bóng khi đối thủ dứt điểm nhanh.

*Lưu ý: Bạn nên tập luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng cầm vợt nhé!

Thường xuyên luyện tập cầm vợt sẽ giúp bạn linh hoạt xoay trở trong mọi tình huống

Thường xuyên luyện tập cầm vợt sẽ giúp bạn linh hoạt xoay trở trong mọi tình huống

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.
Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Lời kết

Mong rằng, một số hướng dẫn của Babolat Việt Nam đã giúp bạn biết cách cầm vợt tennis đúng cách để làm chủ mọi trận đấu. Cần tư vấn thêm bất kỳ thông tin nào về cách cầm vợt, hoặc muốn đặt mua những cây vợt tennis Babolat chính hãng – thương hiệu vợt tennis nổi tiếng toàn cầu với tuổi đời trên 100 năm, hãy gọi hotline 0896 691 279028 3636 8186 để được tư vấn nhé!

Nguồn: Tennis Companion

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

Call Messenger