Tổng hợp cách tính điểm tennis chuẩn ITF chi tiết nhất 2024

So với các bộ môn đánh bóng khác,cách tính điểm tennis khá phức tạp, đòi hỏi người chơi phải căn cứ trên nhiều set (hiệp) đấu và nhiều game đấu khác nhau. Bên cạnh đó, các điều luật tính điểm của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) cũng quy định khá khắt khe về hệ thống tính điểm 15-30-40 và nhiều quy định khác khi đấu đôi nam nữ.

Nếu bạn đang chuẩn bị tham gia các giải đấu lớn và muốn nắm rõ công thức tính điểm chuẩn, hãy cùng Babolat Việt Nam tham khảo nhanh bài viết dưới đây.

Cách tính điểm tennis cần dựa trên số điểm của từng game đấu, set đấu

Cách tính điểm tennis cần dựa trên số điểm của từng game đấu, set đấu

Quy định tính điểm để tìm ra đội chiến thắng

Cách tính điểm để tìm ra đội chiến thắng trong trận đấu

Trong 1 trận đấu tennis, Liên đoàn Quần vợt Quốc tế quy định rất rõ rằng: một trận đấu tennis sẽ bao gồm từ 3-5 set đấu. Trong đó, các trận đấu thông thường sẽ thường sẽ chỉ bao gồm 3 set. Riêng với các giải đấu quy mô lớn thì cần 5 hiệp đấu mới có thể phân định thắng thua.

 • Trong trận đấu 3 set, đội nào thắng 2/3 set sẽ là đội chiến thắng chung trận.
 • Trong trận đấu 5 set, đội nào thắng 3/5 set, 3/4 set hoặc 3/3 set sẽ giành chiến thắng.

Cách tính điểm tennis để tìm ra đội chiến thắng set đấu

Trong mỗi set đấu sẽ có nhiều game. Đội chơi nào chiến thắng 6 game trước và dẫn trước đối thủ 2 game thì chiến thắng set đấu đấu đó.

Trong trường hợp 2 bên hòa với tỷ số 6-6 thì hai đội sẽ tiếp tục bước sang game tie-break (hiệp đấu phụ) và tính điểm lại từ đầu. Đội chơi nào chiến thắng trước 7 game và dẫn trước đối thủ 2 game thì sẽ giành chiến thắng trong set. Hoặc đến khi tỷ số game tie-break đạt 7-6 thì set đấu cũng sẽ kết thúc và bước sang game tie-break khác. Cứ thế tiếp tục đến khi tìm ra đội chiến thắng.

Bảng tính điểm trong quần vợt

Bảng tính điểm trong quần vợt

Cách tính điểm để tìm ra đội chiến thắng game đấu

Trong mỗi game đấu sẽ có nhiều lượt đánh bóng. Ở mỗi lượt chiến thắng, bạn sẽ áp dụng cách tính điểm tennis như sau:

 • Thắng lần thứ nhất – bạn sẽ giành 15 điểm
 • Thắng lần thứ hai – ghi 30 điểm
 • Thắng lần thứ ba – ghi 40 điểm
 • Đội nào giành chiến thắng 4 lần và dẫn trước đối thủ 2 quả thì sẽ giành chiến thắng Game đấu. Nếu cả 2 đội hòa 3:3 thì vẫn tiếp tục đấu cho đến khi đội nào thắng 2 lần liên tiếp thì mới được tính là thắng game.
Bảng quy ước điểm số trong bộ môn quần vợt

Bảng quy ước điểm số trong bộ môn quần vợt

Hướng dẫn cách tính điểm tennis trong trận đánh đơn

Hướng dẫn tính điểm khi giao bóng

 • Giao bóng qua lưới, vị trí bóng tiếp đất đúng khu vực chéo sân của đối thủ nhưng đối thủ không đỡ được, bạn sẽ thắng lượt. Số điểm bạn ghi được tùy thuộc vào số lần bạn thắng. Giả sử bạn giao bóng lần đầu và giành chiến thắng, bạn sẽ ghi được 15 điểm. Bạn giao bóng và giành chiến thắng với tỷ số 3/1, điểm số bạn có là 40 điểm.
 • Trong trường hợp bạn giao bóng không qua lưới, bóng ngoài sân,… thì điểm sẽ được tính cho đối thủ theo quy ước điểm số nêu trên.

Cách tính điểm khi đón bóng và đập bóng

 • Đập bóng trong sân nhưng đối thủ không đỡ được sẽ được tính là thắng 1 lượt. Số điểm bạn ghi được phụ thuộc vào thứ tự của lượt thắng. Ví dụ, bạn thắng 2 lượt thì theo cách tính điểm tennis ở bảng quy ước nêu trên, số điểm bạn có là 30 điểm.
 • Đánh bóng khi bóng chưa chạm sân sẽ bị tính là thua 1 lượt.
 • Đập bóng không qua lưới, tay/chân/quần áo chạm lưới, đánh bóng ra ngoài sân,… thì điểm số sẽ được tính cho đội đối thủ.

Cách tính điểm trong các trường hợp phạm lỗi khác

Trong cuộc chơi, nếu bất kỳ đội chơi nào có hành vi quá khích, gây rối trật tự, câu giờ trì hoãn trận đấu hoặc can thiệp vào vợt của đối thủ khiến cuộc chơi mất đi tính công bằng thì trọng tài có quyền thổi phạt. Điểm phạt sẽ phụ thuộc vào phán quyết của trọng tài.

Chiến thắng 1 lượt, bạn giành được 15 điểm, lượt thứ 2 là 30 điểm, lượt thứ 3 là 40 điểm

Chiến thắng 1 lượt, bạn giành được 15 điểm, lượt thứ 2 là 30 điểm, lượt thứ 3 là 40 điểm

Cách tính điểm tennis trong trận đánh đôi

Nhìn chung, cách tính điểm trong trận đánh đôi không khác biệt nhiều so với đánh đơn. Chỉ trừ trường hợp đấu đôi nam – nữ, bạn cần lưu ý vấn đề quan trọng sau:

Nếu đấu thủ nam giao bóng, thì đội đối phương phải sắp xếp đấu thủ nam đứng chéo sân để nhận bóng và ngược lại, nếu đấu thủ nữ giao bóng thì đấu thủ nữ của đội còn lại phải di chuyển về vị trí chéo sân để nhận bóng. Trong trường hợp không di chuyển đúng vị trí, đối phương sẽ bị tính là thua trong lượt đấu đó.

Trong đánh đôi nam nữ, đấu thủ nam phải giao cầu cho đấu thủ nam ở đội đối phương

Trong đánh đôi nam nữ, đấu thủ nam phải giao cầu cho đấu thủ nam ở đội đối phương

Có thể bạn quan tâm: Khám phá 7 cách cầm vợt tennis cơ bản để công thủ linh hoạt

Câu hỏi thường gặp về cách tính điểm tennis

Điểm tie-break có nghĩa là gì?

Điểm tie-break là thang điểm hiệp phụ, được sử dụng để xác định đội chiến thắng khi game đấu có tỷ số 6:6.

Điểm tie-break được tính như thế nào?

Trong tie-break, người chơi nào giành được 7 điểm trước tiên và cách biệt 2 điểm so với đối thủ thì sẽ giành chiến thắng trong set đó. Trong trường hợp tỷ số 7:6 thì sẽ bước vào hiệp tie break tiếp theo đến khi đội nào giành trước 7 điểm và cách biệt 2 điểm so với đối thủ mới kết thúc.

Khi nào được lựa chọn hệ thống tính điểm không bắt buộc?

Hệ thống tính điểm quần vợt không bắt buộc thường được áp dụng trong các trận đấu không chính thức hoặc trong các giải đấu có quy mô nhỏ hơn. Tuy nhiên, quyết định sử dụng hệ thống tính điểm nào là tùy thuộc vào quy định cụ thể của ban tổ chức giải đấu hoặc thỏa thuận giữa các tay vợt tham gia.

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.
Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách tính điểm tennis theo tiêu chuẩn của ITF. Nếu có thông tin nào Babolat Việt Nam cung cấp chưa rõ, bạn có thể để lại comment bên dưới để được chuyên gia liên hệ tư vấn nhanh nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger