7 cách tập cầu lông cơ bản đơn giản, hiệu quả tại nhà

Ngoài việc đến các sân thể thao, bạn hoàn toàn có thể tập cầu lông tại nhà bằng những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao giúp cải thiện kỹ năng đánh cầu rõ rệt qua từng ngày. Những bài tập một mình này chắc chắn sẽ bổ trợ nhiều cho khả năng đánh cầu lông của bạn. Tuy nhiên, nên chọn những bài tập nào phù hợp và mang lại hiệu quả nhất?

Bài viết dưới đây của Babolat Việt Nam sẽ bật mí ngay cho bạn những bài tập đánh cầu lông đơn giản, hiệu quả mà các vợt thủ có thể luyện tập ngay tại nhà.

7 cách tập cầu lông cơ bản đơn giản, hiệu quả tại nhà

7 cách tập cầu lông cơ bản đơn giản, hiệu quả tại nhà

Luyện tập kỹ thuật cầm vợt

Bước tập cầu lông cơ bản nhất tại nhà đó chính là luyện tập kỹ thuật cầm vợt theo các bước như sau:

Để vợt nằm theo chiều ngang, dùng tay không thuận cầm vào cổ vợt, tay thuận xòe ra và đặt sát vào mặt vợt. Tiếp tục vuốt nhẹ từ phần giữa của mặt vợt xuống dưới cán, ngón cái với ngón trỏ tạo thành một góc nhọn nắm lấy hai má trái và phải của cán vợt.

Với 3 ngón còn lại, bạn nắm tự nhiên vào phần dưới của ngón trỏ và cách một khoảng 1cm. Mặt vợt và chiều dẹt của cẳng tay cùng nằm chung trên một mặt phẳng không gian. Đặc biệt, tay cầm vợt phải đặt thoải mái nhằm di chuyển vợt linh hoạt, tránh cầm vợt quá chắc hoặc cầm gò bó, cứng nhắc sẽ ảnh hưởng tới các cú đánh cầu.

Tập đánh cầu lông quan trọng nhất là kỹ thuật cầm vợt

Tập đánh cầu lông quan trọng nhất là kỹ thuật cầm vợt

Tập phản xạ nhanh khi chơi cầu lông

Tập cầu lông một mình được xem là phương pháp luyện tập hàng loạt các bài tập khác nhau nhằm nâng cao kỹ thuật và khả năng thi đấu của mình với bạn bè, người thân, đối thủ…

Bài tập đầu tiên khi luyện chơi cầu lông một mình tại nhà đó chính là tập phản xạ nhanh. Để thực hiện bài tập này bạn cần tìm một bức tường phẳng, không có vật cản và bề mặt không bị gồ ghề. Sau đó, bạn đứng cách tường 2 – 3m và tiến hành thực hiện những cú đập cầu vào tường, trong quá trình tập hãy bật đồng hồ để canh thời gian mà bạn thực hiện các cú đánh và khả năng đối thủ đoán được kỹ thuật mà bạn sử dụng.

Điều này rất quan trọng đối với các vợt thủ, bởi nếu đối thủ của bạn đoán được kỹ thuật đánh cầu bạn đang sử dụng họ sẽ ngay lập tức tìm được cách đối phó và ngăn cản các cú đánh này.

Phản xạ nhanh là bài tập cầu lông cơ bản cho vợt thủ

Phản xạ nhanh là bài tập cầu lông cơ bản cho vợt thủ

Cách tập kiểm soát cầu lông

Ngoài cách tập chơi cầu lông với tường, bạn còn có thể tập tâng cầu trên không nhiều lần liên tục nhằm tăng khả năng kiểm soát vợt và cầu trong thi đấu. Đầu tiên, bạn có thể lựa chọn tâng cầu ở những vị trí thấp, sau đó tăng dần độ khó, tâng cầu trên cao khi tay đã thuần thục hơn.

Lưu ý: Trong quá trình tâng cầu hãy cố gắng đứng nguyên tại một vị trí cố định. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng điều chỉnh quả cầu theo ý muốn của mình hoặc theo nhiều phía khác nhau.

Tập tâng cầu giúp vợt thủ kiểm soát cầu lông tốt hơn

Tập tâng cầu giúp vợt thủ kiểm soát cầu lông tốt hơn

Tập cổ tay

Lực cổ tay là một trong những yếu tố quan trọng trong quyết định chọn vợt cầu lông và phong cách chơi. Bạn có thể sử dụng vợt, power ball hoặc đơn giản hơn là cầm một chai nước sau đó tập gấp cổ tay liên tục, tưởng tượng như đang thi đấu thật. Với cách tập cổ tay cầu lông này sẽ đem đến khả năng ứng biến linh hoạt cho những cú đánh cầu và giảm tình trạng chấn thương nhờ cơ cổ tay dẻo dai.

Sử dụng bóng powerball để luyện tập cổ tay

Sử dụng bóng powerball để luyện tập cổ tay

Tập cầu lông bằng động tác gánh tạ

Đây không chỉ là bài tập đánh cầu lông dành cho những người chơi phong trào, mà nó còn được các huấn luyện viên và vợt thủ cầu lông chuyên nghiệp thường xuyên luyện tập nhằm phát triển các nhóm cơ tốt hơn. Nhờ vậy mà bạn sẽ cải thiện lực đánh nhanh chóng, tạo nên những cú đánh cầu mạnh mẽ khiến đối thủ phải dè chừng trong mỗi trận đấu. Đồng thời, đây cũng là cách tập cầu lông giúp tăng sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể.

Tập gánh tạ giúp tăng cường sức khỏe khi chơi cầu lông

Tập gánh tạ giúp tăng cường sức khỏe khi chơi cầu lông

Luyện tập tăng sức bền

Có rất nhiều bài tập giúp các vợt thủ tăng cường sức bền của mình trong mỗi trận đấu, điển hình như:

  • Chạy bộ tại nhà: Đây là một trong số những bài tập quan trọng và hữu ích giúp bổ trợ nhiều cho bạn trong việc di chuyển và đem đến cho các vợt thủ một thể lực khỏe mạnh, chất lượng
  • Chạy bền: Là bài tập chạy bộ trên một quãng đường dài giúp các vợt thủ có thêm sức bền dẻo dai trong thi đấu. Đầu tiên, bạn cần tập chạy trên một quãng đường ngắn, sau đó mới tăng dần lên với mức độ vừa phải, trong quá trình chạy cần giữ hơi thở tốt, hít thở đều
  • Nhảy dây: Lựa chọn nhảy dây không chỉ giúp tăng sức bền mà nó còn hỗ trợ vợt thủ tăng khả năng tập trung vào các trận đấu. Đồng thời góp phần tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể, tăng sức bật, sự nhanh nhẹn và đặc biệt là luyện tập khớp cổ chân hoạt động tốt hơn. Mỗi ngày, bạn nên dành 10 – 20 phút đề luyện tập, sau khi quen dần có thể tăng lên 60 – 70 lần/phút.
Nhảy dây giúp nâng cao sự dẻo dai khi đánh cầu lông

Nhảy dây giúp nâng cao sự dẻo dai khi đánh cầu lông

Một số bài tập đánh cầu lông bổ trợ thể lực

Tập chống đẩy

Đây là bài tập chơi cầu lông tại nhà rất nhiều quả, giúp phát triển toàn bộ các nhóm cơ ở thân trên bao gồm cơ tay, cơ vai, cơ ngực… Đặc biệt, với một bộ môn đòi hỏi sức bền và thể lực cao như cầu lông thì việc cải thiện các nhóm cơ là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra, chống đẩy cũng là bài tập rất tiện lợi, bạn có thể tập mọi lúc, mọi nơi mà không cần dùng tới dụng cụ hỗ trợ hay không gian rộng lớn.

Bài tập chống đẩy giúp vợt thủ tăng cường sức khỏe chơi cầu lông

Bài tập chống đẩy giúp vợt thủ tăng cường sức khỏe chơi cầu lông

Bài tập squat

Với các bài tập squat đứng lên, ngồi xuống sẽ chủ yếu tác động lên các nhóm cơ đùi, mông giúp bổ trợ hoạt động di chuyển, chạy, nhảy trong quá trình thi đấu cầu lông trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn.

Tập squat giúp cải thiện các nhóm cơ tạo di chuyển linh hoạt khi chơi cầu lông

Tập squat giúp cải thiện các nhóm cơ tạo di chuyển linh hoạt khi chơi cầu lông

Bài tập gập bụng

Cơ bụng săn chắc sẽ giúp các vợt thủ đứng vững và di chuyển tốt hơn giúp tạo nên các cú đánh ổn định trong trận đấu. Bạn có thể lựa chọn nhiều bài gập bụng khác nhau như plank, treo người nâng cao đùi, giương chân đá lên xuống… Với các bài gập bụng này bạn sẽ sử dụng cơ bụng làm kháng lực và không cần tới sự hỗ trợ của bất cứ dụng cụ nào, vì thế các vợt thủ có thể luyện tập mọi lúc, mọi nơi.

Gập bụng thường xuyên giúp tạo sức khỏe tốt cho vợt thủ

Gập bụng thường xuyên giúp tạo sức khỏe tốt cho vợt thủ

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

  • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
  • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
  • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.
Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Lời kết

Trên đây là những bài tập cầu lông tại nhà cơ bản tại nhà giúp các vợt thủ nhanh chóng “nâng trình” trong thời gian ngắn. Hy vọng bạn sẽ luyện tập chăm chỉ mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất. Nếu cần tư vấn thêm về dụng cụ chơi cầu lông vui lòng liên hệ với Babolat Việt Nam theo hotline: 0896 691 279028 3636 8186 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger