Tổng hợp luật chơi tennis mới nhất 2024 cho người mới

Những ngày đầu tham gia bộ môn này, bạn băn khoăn không biết luật chơi tennis quy định như thế nào về thời gian chơi, cách tính điểm, quy định phát – đánh bóng, vị trí đứng trên sân khi đánh đơn và đánh đôi…? Đồng thời, bạn cần tránh những gì để không mất điểm trong quá trình thi đấu?

Dưới đây, Babolat Việt Nam đã tổng hợp 7 điều quan trọng trong luật tennis mới nhất của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF). Chỉ cần thuộc nằm lòng những quy chuẩn này, bạn sẽ hoàn toàn tự tin tranh tài.

Tổng hợp luật chơi tennis mới nhất 2024 cho người mới

Tổng hợp luật chơi tennis mới nhất 2024 cho người mới

Quy định về diện tích sân tennis đánh đơn và đôi của ITF

Trong bộ luật chơi tennis mới phát hành của ITF ghi rõ: sân tennis tiêu chuẩn để thi đấu phải có hình chữ nhật với mặt sân bằng phẳng, không bị đọng nước. Đồng thời, kích thước sân phải đảm bảo các thông số sau:

 • Sân đánh đơn: 23,77m chiều dài x 8,23m chiều rộng
 • Sân đánh đôi là: 23,77m chiều dài x 10,97m chiều rộng
 • Độ cao lưới ở chính giữa sân cần đạt 0,914m
Sân tennis tiêu chuẩn được thiết kế hình chữ nhật, không bị đọng nước

Sân tennis tiêu chuẩn được thiết kế hình chữ nhật, không bị đọng nước

Tiêu chuẩn chọn vợt và bóng tennis trong luật chơi tennis của ITF

Tiêu chuẩn chọn vợt

 • Chiều dài tổng thể của vợt tennis (bao gồm cả cán vợt) không được vượt quá 73,7cm, chiều rộng tổng thể không được vượt quá 31,7cm. Mặt lưới vợt không dài quá 39,37cm và không rộng quá 29,21cm.
 • Mặt lưới vợt phải bằng phẳng. Phần tiếp xúc giữa vợt và bóng không có bất kỳ nút thắt nào nhô ra nhằm đề phòng lưới vợt bị tác động quá mức, khiến các nút thắt bị đứt…
 • Theo luật chơi tennis, dây đan trên mặt vợt cần đồng nhất 1 chất liệu
 • Để tăng cảm giác thoải mái khi đánh bóng, bạn có thể đặt thiết bị giảm chấn cho dây vợt và thiết bị này cần được đặt khác vị trí của dây chéo.
Chọn vợt chất lượng cao sẽ giúp bạn có những trận cầu kịch tính

Chọn vợt chất lượng cao sẽ giúp bạn có những trận cầu kịch tính

Tiêu chuẩn chọn bóng

Luật chơi tennis của ITF quy định rằng: mỗi quả bóng đạt chuẩn cần thỏa mãn các yếu tố sau:

 • Mặt ngoài của quả bóng phải được bọc vải nỉ màu vàng hoặc trắng. Trong trường hợp lớp vải này có đường chắp nối thì đường đó không được để lộ mũi khâu.
 • Đường kính bóng cần đạt 6,35-6,67cm.
 • Trọng lượng bóng từ 56-59g, nếu trả từ độ cao 245cm xuống thì độ nảy bóng phải đạt từ 134,62cm – 147,62cm.

Ngoài ra, bạn còn có thể chọn bóng theo tốc độ:

 • Bóng loại 1 có tốc độ nhanh: Nếu sử dụng lực tác động là 8,165kg/lần đánh bóng thì độ biến dạng phía trước của loại bóng này sẽ nằm trong khoảng 0,495-0,597cm; độ biến dạng sau nằm trong khoảng 0,749-0,965cm.
 • Bóng loại 2 và 3 có tốc độ trung bình hoặc chậm: Với lực tác động là 8,165kg, độ biến dạng phía trước của 2 loại bóng này nằm trong khoảng 0,559-0,737 cm; độ biến dạng sau từ 0,8-1,080cm.

Trong trường hợp bạn chơi trên sân có độ cao 1,219m so với mặt nước biển, luật chơi tennis cho phép bạn dùng 1 trong 2 loại bóng sau:

 • Bóng loại 1 (có độ nén): Độ nảy của bóng đạt từ 121,92-134,62cm. Áp suất bóng bên trong lớn lớn hơn áp suất bên ngoài và phù hợp với những người có tốc độ vung vợt nhanh, thường dùng cho thi đấu chuyên nghiệp.
 • Bóng loại 2 (không độ nén): Độ nảy của bóng nằm trong khoảng 134,62-147,32cm, áp suất bóng bên trong bằng áp suất bên ngoài. Loại bóng này phù hợp với những người mới tập chơi.
Bóng tennis tiêu chuẩn cần có màu vàng hoặc trắng

Bóng tennis tiêu chuẩn cần có màu vàng hoặc trắng

Quy định giao bóng và đỡ bóng trong luật chơi tennis mới 2024

Luật chọn sân và đội giao bóng trước

Để trận đấu diễn ra một cách công bằng, trọng tài sẽ tung đồng xu và tìm ra đội giành quyền quyết định.

 • Đội thắng trong trò tung đồng xu có quyền chọn sân hoặc chọn đội giao bóng trước. Giả sử đội A chiến thắng và quyết định chọn sân thì đội B sẽ giành quyền chọn đội giao bóng trước, và ngược lại.
 • Đội thắng cũng có thể nhường quyền chọn sân/chọn đội thi đấu trước cho đối thủ.

*Lưu ý: Trong thời tiết đẹp, các đấu thủ thắng trong trò tung đồng xu thường giành quyền chọn giao bóng trước và để đội kia chọn sân. Bởi giao bóng trước chính là cơ hội để đội chơi nắm quyền chủ động và có lợi thế trong thi đấu.

Ngược lại, nếu thời tiết xấu (như mưa gió, sân dễ bị đọng nước khi thi đấu ngoài trời), bạn nên ưu tiên chọn sân trước và nhường đội bạn chọn đội thi đấu trước.

Vị trí đứng giao bóng trong đánh đơn và đánh đôi

Trong luật chơi tennis, cả hình thức đánh đơn và đánh đôi đều yêu cầu người chơi đứng giao bóng ở sau đường biên cuối sân, nghiêng hẳn về vị trí sân phải hoặc sân trái. Không đứng giao bóng ở vị trí tiếp giáp giữa đường biên cuối sân và đường trung tâm sân.

Thời điểm giao bóng đúng luật

Bạn chỉ được quyền giao bóng khi đội đối thủ trong tư thế sẵn sàng đón bóng. Trong thi đấu, trường hợp bạn giao bóng khi đối thủ chưa sẵn sàng hoặc chưa có hiệu lệnh của trọng tài thì bị coi là phạm luật.

Cần đứng ở sau đường biên cuối sân để giao bóng

Cần đứng ở sau đường biên cuối sân để giao bóng

Trình tự giao bóng trong đánh đơn và đánh đôi

Luật chơi tennis quy định: vận động viên giao bóng sẽ đứng bên sân phải của đội mình nếu thắng với điểm số chẵn và ở bên sân trái nếu thắng với điểm số lẻ. Cụ thể:

 • Lượt bóng đầu tiên bắt đầu trận đấu (tỷ số 0:0), đội nào giành quyền phát bóng trước sẽ phải đứng ở sân phải. Đường bóng phát lên phải bay qua lưới và rơi đúng phần sân chéo (sân phải của đối thủ). Nếu đường bóng không rơi vào đúng vị trí sân phải thì bị coi là phạm luật và bị mất điểm.
 • Lượt phát bóng nếu đội chơi thắng ở điểm số lẻ (ví dụ đội A thắng với tỷ số 15:14) thì vận động viên phải phát bóng ở sân trái và điểm rơi của bóng phải nằm ở sân trái của đối thủ.

*Lưu ý:

 • Nếu không muốn vi phạm luật chơi tennis, cả 2 chân của người chơi phải tiếp đất khi bóng chạm mặt vợt.
 • Người giao bóng không được đi hoặc chạy khi giao bóng và không được chạm vào vạch kẻ cuối sân hoặc đứng ngoài đường biên dọc…
 • Để tăng cơ hội ghi điểm trong đánh đôi, người chơi thuận tay trái nên thực hiện các cú giao bóng ở sân bên trái để phát huy sức mạnh sở trường và tránh va chạm với đồng đội.
 • Luật chơi tennis đánh đôi cũng không nói rõ vị trí đứng của người chơi còn lại khi đồng đội đang phát bóng. Do đó, nếu không phát bóng, bạn có quyền tự do di chuyển trên sân nhưng luôn chú ý không ngoái đầu lại nhìn đồng đội vì khi đối thủ trả bóng bất ngờ, bạn sẽ rất khó ứng phó kịp thời.

Quy định giao quả bóng thứ hai khi quả bóng thứ nhất bị lỗi

Trong trường hợp quả bóng bị lỗi, vợt thủ được sử dụng quả bóng mới để giao bóng lại ở cùng một vị trí.

Nếu quả bóng bị lỗi, người chơi sẽ được quyền giao bóng lại mà không mất điểm

Nếu quả bóng bị lỗi, người chơi sẽ được quyền giao bóng lại mà không mất điểm

Quy định đón – đánh đỡ bóng trong thi đấu đơn và đôi

 • Người chơi buộc phải đáp trả các quả bóng rơi trong khu vực sân của mình, kể cả những cú bóng chạm các vạch biên. Nếu vị trí bóng rơi ngoài sân, bạn không cần đáp trả.
 • Người chơi không được chạm vợt 2 lần liên tiếp vào quả bóng
 • Không chạm tay/quần áo/vợt… vào lưới khi đánh bóng
 • Không được phép băng qua sân đối thủ và đánh bóng trước khi bóng qua lưới

Riêng với các trận đấu đôi, nếu cả 2 đấu thủ cùng chạm bóng trong 1 lượt thì bị coi là phạm luật.

Hệ thống tính điểm trong luật chơi tennis

Cách tính điểm cho đội chiến thắng

Tính điểm là một hạng mục quan trọng trong luật chơi tennis. Theo đó, ITF quy định rằng: mỗi trận đấu sẽ có các set đấu và game đấu. Trong đó:

 • Trận đấu thường có 3 set, đội nào thắng trước 2 set đấu sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Hoặc đối với các cuộc chơi có 5 set đấu thì đội nào giành chiến thắng trước 3 set sẽ giành chiến thắng chung cuộc.
 • Mỗi set đấu sẽ có các game đấu. Đội nào thắng trước 6 game và vượt đối thủ 2 game thì sẽ giành chiến thắng set đấu đó. Trong trường hợp tỷ số set đấu là 6-6 thì cả hai đội sẽ tiếp tục chơi hiệp phụ tie-break cho đến khi đội nào dẫn trước 2 game. Nếu 2 đội tiếp tục chơi đến khi tỷ số hiệp phụ đạt 7–6 thì set đấu cũng sẽ kết thúc và tiếp tục bước sang hiệp phụ tiếp theo cho đến khi tìm được đội chiến thắng.
 • Luật chơi tennis cũng quy định rõ thang đo điểm số cho mỗi đội chơi như sau:
Số lượt thắng Điểm số
Mức 0 Love (điểm số bằng 0)
Thắng 1 lượt 15
Thắng 2 lượt 30
Thắng 3 lượt 40
Thắng 4 lượt Chiến thắng Game

*Lưu ý: Đội chơi nào thắng 4 lượt và dẫn trước đối thủ 2 lượt thì giành chiến thắng. Trong trường hợp tỷ số 3:3 thì hai đội tiếp tục đấu đến khi có đội dẫn trước 2 lượt mới được thắng game.

Bảng tính điểm trong luật chơi tennis

Bảng tính điểm trong luật chơi tennis

Cách tính điểm cho mỗi đội chơi

 • Đội chơi chạm bóng 2 lần liên tiếp thì bị thua lượt đấu đó và điểm sẽ được cộng cho đội đối thủ.
 • Đội giao bóng qua lưới, chạm vào sân chéo của đối thủ nhưng đối thủ không đáp trả được thì sẽ được tính là thắng 1 lượt trong game đấu. Luật chơi tennis cũng quy định rằng: trong trường hợp đánh bóng không qua lưới, bóng ngoài sân hoặc giao không đúng phần sân chéo thì đối thủ sẽ thắng lượt đó và chiếm được quyền giao bóng. Số điểm đội thắng lượt đầu tiên sẽ được 15 điểm, lượt thứ 2 là 30 điểm… (theo hệ thống thang điểm phía trên).
 • Đội chơi để tay/chân/quần áo chạm vào bóng hoặc lưới khi bóng đang trong cuộc thì thua lượt đấu đó và trọng tài sẽ cộng điểm cho đội đối thủ.
 • Đội chơi đáp trả khi bóng chưa chạm sân của đội mình thì sẽ bị thua lượt đấu đó.
 • Đội chơi thực hiện động tác giả gây nhiễu loạn trận đấu hoặc sử dụng các hành vi thô bạo sẽ bị mất điểm (và có thể bị nhận thẻ vàng).
Đánh bóng phải qua lưới và rơi vào trong sân mới được cộng điểm

Đánh bóng phải qua lưới và rơi vào trong sân mới được cộng điểm

Quy định về thời gian nghỉ ngơi của các đội khi tham gia thi đấu

 • Nghỉ giữa các game: các đội chơi sẽ nghỉ giữa các game 15 giây khi thi đấu chuyên nghiệp. Trong trường hợp bạn mới chỉ tập luyện và chưa quen với nhịp độ trận đấu thì có thể nghỉ nhiều hơn.
 • Nghỉ giữa các set: luật chơi tennis quy định thời gian nghỉ giữa các set thường là 1,5-2 phút.

Trong trường hợp thời tiết không đảm bảo hoặc có sự cố phát sinh không mong muốn, thời gian nghỉ sẽ phụ thuộc vào quyết định của trọng tài.

Quy định phạm lỗi trong luật chơi tennis

Ngoài các trường hợp vi phạm như chạm bóng 2 lần, chạm cơ thể/quần áo lên lưới khi đánh bóng, bạn cần chú ý tránh một số điểm sau:

 • Cố tình trì hoãn trận đấu
 • Thực hiện các động tác giả để đánh lừa đối thủ
 • La to, nói lớn hoặc sử dụng thủ thuật tâm lý khiến đối phương mất bình tĩnh
 • Sử dụng hành vi bạo lực đối với người chơi và trọng tài
 • Sử dụng các thủ thuật can thiệp vào vợt và quả bóng, làm đánh mất đi tính công bằng của trận đấu.
Hãy đọc kỹ luật để tránh vi phạm không đáng có

Hãy đọc kỹ luật để tránh vi phạm không đáng có

Câu hỏi thường gặp về luật chơi tennis

Tie-break là gì?

Tie-break là một game đấu phụ được sử dụng khi tỷ số game đấu đang là 6:6. Lúc này, các đội sẽ tiếp tục thi đấu đến khi đội chơi nào giành 7 game trước và cách biệt đội còn lại 2 game. Nếu đội nào

Set đấu và trận đấu khác nhau như thế nào?

Trận đấu sẽ có nhiều nhiều set đấu (thường là 3-5 set).

Trường hợp nào được giao bóng lại mà không tính điểm?

Luật chơi tennis quy định: nếu quả bóng bị bung sút khi đánh, quả phạt của trọng tài không chính xác… thì được giao bóng lại mà không tính điểm.

Những trường hợp nào có thể bị truất quyền thi đấu?

Các trường hợp vận động viên vi phạm nhiều lần, gian lận hoặc có hành vi quá khích, gây ảnh hưởng đến sự công bằng của trận đấu thì có thể bị trọng tài hủy quyền thi đấu.

Mong rằng những kiến thức của Babolat Việt Nam đã giúp bạn nắm rõ luật chơi tennis từ cơ bản đến nâng cao. Cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào về luật chơi, hoặc muốn lựa chọn các dòng vợt tennis chính hãng, chất lượng cao để tập luyện hay thi đấu, bạn hãy gọi ngay hotline 0896 691 279028 3636 8186 để được tư vấn nhé!

Nguồn tham khảo: ITF

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger