8 kỹ thuật đánh tennis “trăm phát trăm trúng” cho người mới

Lần đầu tập đánh tennis, bạn không biết dùng các kỹ thuật nào để tạo ra những cú đánh chính xác, hiểm hóc và đầy uy lực, khiến đối thủ bị áp đảo?

Theo các huấn luyện viên quần vợt lâu năm, bạn chỉ cần áp dụng 8 kỹ thuật chơi tennis dưới đây một cách thành thạo là đã có thể làm chủ tình thế và ghi điểm một cách thuyết phục rồi. Vậy đó là những kỹ thuật nào? Hãy cùng Babolat Việt Nam tìm hiểu nhé!

Nắm rõ kỹ thuật đánh tennis từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn làm chủ trận đấu

Nắm rõ kỹ thuật đánh tennis từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn làm chủ trận đấu

Hướng dẫn đánh tennis cơ bản

Cách cầm vợt đúng chuẩn, giúp bạn làm chủ cuộc chơi

Cầm vợt đúng cách là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn dễ cảm nhận bóng và đưa ra những cú đánh chính xác. Hiện có 5 cánh cầm vợt được đánh dấu theo các vị trí trong hình bên dưới:

Các vị trí cầm vợt tennis cơ bản

Các vị trí cầm vợt tennis cơ bản

Trước khi bắt đầu khám phá 5 cách cầm vợt đúng, bạn cần xác định đúng 2 vị trí quan trọng:

 • Heel of hand: gót bàn tay (tại vị trí chấm màu đỏ)
 • Base knuckle of index finger: giữa gốc xương ngón trỏ của bàn tay (chấm màu xanh)

Lưu ý: Đường thẳng nối từ gót bàn tay đến điểm giữa gốc xương ngón trỏ sẽ tiếp xúc trực tiếp với các mặt của cán vợt.

Cách đánh số thứ tự của mặt cán vợt cho người thuận tay trái và tay phải

Cách đánh số thứ tự của mặt cán vợt cho người thuận tay trái và tay phải

Cách cầm vợt số 2 – Continental Grip

Nếu bạn đang tìm một kiểu cầm vợt đánh tennis để tạo ra những pha giao bóng hiểm hóc hay các cú đánh slice và volley đẹp mắt thì đây là một lựa chọn thông minh. Kiểu cầm vợt số 2 này giúp bạn tạo lực đánh bóng cực tốt, làm giảm áp lực trên cánh tay và chống mỏi hiệu quả.

 • Bước 1: Gót bàn tay đặt ở vị trí số 1 của cán vợt, gốc xương ngón trỏ tiếp xúc với cán vợt ở vị trí số 2.
 • Bước 2: Các ngón còn lại cuộn ôm vào cán vợt, ngón cái đặt ở giữa ngón trỏ và ngón giữa. Khoảng cách từ ngón trỏ đến ngón giữa bằng chiều rộng của 1 ngón tay.
Kiểu cầm vợt số 2

Kiểu cầm vợt số 2

Cách cầm vợt 3,5 (Semi – Western Grip)

Semi – Western là kỹ thuật cầm vợt ở tư thế phòng thủ hoàn hảo nhất. Bởi cách cầm vợt này giúp bạn mở vợt và xoay chuyển vợt linh hoạt để phản ứng nhanh với mọi tình huống.

 • Bước 1: Gót bàn tay đặt ở vị trí số 3 của cán vợt, gốc xương ngón trỏ đặt ở vị trí số 4 của cán vợt. Như vậy, đường nối từ gót bàn tay đến gốc xương ngón trỏ ở vị trí 3,5 của cán vợt.
 • Bước 2: Tương tự như cách cầm vợt số 2, bạn cuộn các ngón còn lại ôm vào cán vợt, ngón cái đặt ở giữa ngón trỏ và ngón giữa. Khoảng cách từ ngón trỏ đến ngón giữa bằng chiều rộng của 1 ngón tay.
Kiểu cầm vợt số 3,5

Kiểu cầm vợt số 3,5

Cách cầm vợt 4,5 (Western Grip)

Đây là kiểu cầm vợt đánh tennis cơ bản được sử dụng trong hầu hết các pha đánh bóng forehand và kick serve. Với cách cầm vợt này, bạn sẽ tạo ra các pha bóng có độ xoáy cao, độ nảy cao và bay thẳng sang sân đối thủ. Hơn thế nữa, cầm vợt Western cũng giúp bạn kiểm soát tốt độ xoáy của quả bóng, nhất là khi chơi trên sân đất nện – nơi mà mặt sân tạo độ xoáy cao cho đường bóng.

 • Bước 1: Gót bàn tay đặt ở vị trí số 4 của cán vợt, gốc xương ngón trỏ đặt ở vị trí số 5 của cán vợt. Đường nối từ gót bàn tay đến gốc xương ngón trỏ ở vị trí 4,5 của cán vợt.
 • Bước 2: Cuộn các ngón còn lại ôm vào cán vợt, ngón cái đặt ở giữa ngón trỏ và ngón giữa. Khoảng cách từ ngón trỏ đến ngón giữa bằng chiều rộng của 1 ngón tay.

*Lưu ý: Cách cầm vợt Western có thể gây bất lợi khi đáp trả các đường bóng thấp.

Cách cầm vợt đánh bóng tennis kiểu Western

Cách cầm vợt đánh bóng tennis kiểu Western

Hướng dẫn cầm vợt Eastern Grip

Đây là cách cầm vợt tạo ra độ xoáy lớn cho quả bóng, cho phép người chơi tạo ra nhiều điểm đốt như mong muốn và rất phù hợp với các cú topspin hay forehand. Bên cạnh đó, những ai thích kiểu chơi lên lưới thì hãy luyện tập thành thạo kiểu cầm Eastern Grip nhé!

 • Bước 1: Gót bàn tay đặt ở vị trí số 1 của cán vợt, gốc xương ngón trỏ đặt ở vị trí số 1 của cán vợt.
 • Bước 2: Bạn tiếp tục cuộn các ngón còn lại ôm vào cán vợt, ngón cái đặt ở giữa ngón trỏ và ngón giữa. Khoảng cách từ ngón trỏ đến ngón giữa bằng chiều rộng của 1 ngón tay.

Cách cầm vợt Extreme Eastern

Đây là kiểu cầm vợt trái tay và phù hợp với các vận động viên chuyên nghiệp. Ưu điểm của kiểu cầm vợt đánh tennis này là nó cho phép bạn xử lý tốt các đường bóng cao.

 • Bước 1: Gót bàn tay đặt ở vị trí số 1 của cán vợt, gốc xương ngón trỏ đặt ở vị trí số 8 của cán vợt.
 • Bước 2: Cuộn các ngón còn lại ôm ôm vào cán vợt, ngón cái đặt ở giữa ngón trỏ và ngón giữa. Khoảng cách từ ngón trỏ đến ngón giữa bằng chiều rộng của 1 ngón tay.

Tư thế phòng thủ chuẩn

Giữ cơ thể ở phòng thủ chuẩn sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn, chuyển tư thế linh hoạt hơn và vận dụng lực lên cú bóng tốt hơn. Từ đó giúp bạn chủ động đối phó với các tình huống bất ngờ.

 • Bước 1: Bạn đứng hai chân rộng hơn vai một chút, mũi chân hướng thẳng về phía lưới, trọng tâm dồn nhẹ lên mũi chân, lưng thẳng, vai ở trạng thái ngang thoải mái.
 • Bước 2: Hai chân hơi chùng gối để giảm áp lực cho chân.
 • Bước 3: Tay cầm vợt ở vị trí 3,5 và mắt tập trung quan sát đối phương.
Tư thế phòng thủ chuẩn

Tư thế phòng thủ chuẩn

Kỹ thuật đánh tennis thuận tay – Forehand Tennis

Đây là kỹ thuật đánh bóng tennis cơ bản nhất, giúp bạn tạo ra lực đánh mạnh và có độ ổn định cao. Tập kỹ thuật này thành thạo, bạn có thể đối phó với hầu hết mọi cú bóng của đối thủ.

 • Bước 1: Từ tư thế phòng thủ, bạn xoay chân thuận song song với lưới và dồn trọng tâm lên chân thuận. Đồng thời, bạn mở vai và đưa vợt ra sau, vai vuông góc với mặt lưới. Mặt vợt quay về phía sau.
 • Bước 2: Bước chân không thuận lên phía trước và xoay hông xoay vai, đưa mặt vợt về phía trước vuông góc với sàn để tiếp bóng. Lúc này, bạn chú ý chắc cổ tay và sử dụng toàn bộ lực vai để tiếp bóng. Tránh tình trạng sử dụng lực cổ tay để điều khiển vợt, tránh gây ra chấn thương không đáng có.
 • Bước 3: Theo lực quán tính, đưa vợt lên cao hoặc qua vai để kết thúc pha bóng.
Kỹ thuật đánh thuận tay

Kỹ thuật đánh thuận tay

Rafael Nadal đang triển khai lối đánh thuận tay

Rafael Nadal đang triển khai lối đánh thuận tay

Kỹ thuật đánh bóng tennis kiểu trái tay – Backhand Tennis

Nếu bạn muốn che giấu đường bóng một cách đầy tinh tế, khiến đối thủ không thể đoán trước được đường bóng tiếp theo của mình thì hãy triển khai ngay cú đánh tennis kiểu Backhand.

 • Bước 1: Trong tư thế phòng thủ, bạn quan sát và tính toán đường bóng. Ở bước này, bạn xoay mũi bàn chân không thuận sang ngang, chếch khoảng 45 độ, đồng thời tay và cơ thể xoay theo.
 • Bước 2: Bước chân thuận lên phía trước một góc 45 độ so với mặt lưới, đồng thời kéo tay vợt ra đằng sau, đầu vợt dựng và mặt vợt vuông góc với mặt sàn.
 • Bước 3: Đưa vợt từ trên từ sau ra trước và từ trên xuống dưới, toàn bộ trọng tâm dồn về phía chân trước và tiếp xúc bóng ở trước thân người.
Cách đánh kiểu trái tay

Cách đánh kiểu trái tay

Kỹ thuật giao bóng – Serve Tennis

Không chỉ là một kỹ thuật đánh tennis mở màn lượt đấu mà một cú giao bóng uy lực và đầy hiểm hóc có thể giúp bạn ghi điểm nhanh nhất.

 • Bước 1: Bạn hướng về phía trước, chân thuận đưa về phía sau và song song với lưới. Phần đầu gối hơi khuỵu nhẹ để giảm áp lực lên chân. Lúc này, tay thuận của bạn đang cầm vợt theo kiểu số 2, tay không thuận cầm bóng và đỡ vào phần cổ vợt.
 • Bước 2: Bạn đưa hai tay lên cao quá tầm đỉnh đầu, tay cầm bóng hướng về phía trước, tay cầm vợt hướng về phía sau. Toàn bộ trọng tâm của cơ thể dồn ra sau.
 • Bước 3: Bạn tung bóng, đồng thời xoay chân sau – xoay vợt và dùng lực bả vai đánh mạnh vào bóng. Lúc này toàn bộ trọng tâm sẽ dồn về phía chân trước.
Quy trình thực hiện giao bóng

Quy trình thực hiện giao bóng

Kỹ thuật đánh bóng tennis – Smash Tennis

Smash là một trong những cách đánh tennis cơ bản giúp bạn tạo ra những cú đánh mạnh mẽ, dứt khoát và chính xác để đánh bại đối thủ.

 • Bước 1: Đứng trong tư thế phòng thủ, mắt tập trung quan sát đường bóng. Khi thấy bóng di chuyển đến vị trí phù hợp để tung cú smash, bạn chạy và nghiêng người sang phía bên tay thuận, cầm vợt kiểu số 2 và chuẩn bị vung vợt đập bóng.
 • Bước 2: Xác định điểm rơi của bóng và di chuyển đúng vị trí điểm rơi để đón bóng. Bạn chú ý chọn điểm rơi ngang tầm đỉnh đầu phía trước mặt để tung cú smash hoàn hảo.

Lưu ý: Sử dụng toàn lực của cơ thể để vung vợt mạnh mẽ. Cách đánh tennis này tương tự như bạn đang giao bóng.

Kỹ thuật chơi tennis kiểu smash

Kỹ thuật chơi tennis kiểu smash

Hướng dẫn chơi tennis nâng cao

Kỹ thuật giao bóng tennis nâng cao – Topspin

Topspin là kiểu giao bóng tiếp đất mạnh và nảy lên cao hơn so với bình thường. Bóng có thể tiếp đất ở giữa sân và nảy về tới tận cuối sân, khiến đối phương không kịp trở tay.

Topspin - một trong những kỹ thuật giao bóng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Topspin – một trong những kỹ thuật giao bóng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hướng dẫn đánh tennis kiểu cắt bóng – Slice Tennis

Đánh tennis kiểu cắt bóng là hình thức bất ngờ đưa bóng đi sát lưới. Pha đi bóng nhẹ (như một cú bỏ nhỏ) khiến đối phương bất ngờ.

Hiện cú đánh này thường được dùng để thay đổi nhịp độ của loạt đánh. Đồng thời, pha cắt bóng nhẹ sẽ đẩy đối thủ ra ngoài thế cân bằng và giúp bạn làm chủ cuộc chơi.

Kỹ thuật đánh quần vợt kiểu Volley

Volley là cú đánh bóng trước khi nó chạm đất. Thường thì cú đánh này sẽ đưa bóng sát lưới hoặc các vị trí hiểm mà đối thủ không ngờ tới.

 • Bước 1: Cầm vợt ở tư thế phòng thủ
 • Bước 2: Xoay vai – xoay chân 45 độ và mở vợt. Cơ thể dồn toàn bộ trong lực vào chân thuận.
 • Bước 3: Tịnh tiến cây vợt vào vị trí bắt bóng và dùng lực ở vai để kê bóng.

Lưu ý: Khi bóng chưa chạm đất, lực tác động lên quả bóng thường rất cao. Vì vậy, khi đánh tennis kiểu volley, thay vì dùng dùng lực cổ tay dễ dẫn đến chấn thương không đáng có, bạn nên sử dụng lực bả vai để tạo lực đỡ – đánh bóng.

Kiểu volley là kiểu đánh quần vợt cơ bản khi bóng chưa chạm sân

Kiểu volley là kiểu đánh quần vợt cơ bản khi bóng chưa chạm sân

Kỹ thuật chơi tennis kiểu lốp bóng

Lốp bóng tennis là kỹ thuật đánh thuận tay bằng cách đưa bóng cao và rơi vào phần sân sau của đối thủ. Kỹ thuật đánh tennis này được áp dụng khi đối thủ đang di chuyển ở khu vực sân trước. Chính việc đi bóng đột ngột vào sân sau sẽ khiến đối thủ bất ngờ, không kịp trở tay. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm.

Kỹ thuật lốp bóng vào sân sau

Kỹ thuật lốp bóng vào sân sau

Một số lưu ý quan trọng giúp bạn sớm “nâng trình” đánh tennis

Sau khi tìm hiểu các lý thuyết hướng dẫn chơi tennis cơ bản đến nâng cao, để nâng cao hơn kỹ năng chơi, bạn cần lưu ý:

 • Tập kiểm soát bóng bằng cách luyện kỹ năng đánh bóng trái – phải – trên – dưới thuần thục để phản xạ nhanh với mọi cú đánh hiểm hóc của đối thủ.
 • Giai đoạn đầu, thay vì tập luyện nhiều cú bóng cùng lúc, bạn chú ý rèn luyện tuần tự từng cú đánh bóng theo thứ tự forehand, backhand, serve, volley, và smash. Sau khi đã thành thạo các cú bóng này, bạn mới tiến hành phối hợp chúng với nhau để đón – đánh bóng một cách chính xác.
 • Đánh quần vợt đòi hỏi sự bền bỉ và thể lực cao nên bạn hãy luôn luyện tập đều đặn và ăn uống đầy đủ để cải thiện sức khỏe cũng như sức bền của mình nhé!
 • Học cách đọc hành vi của đối thủ và các chiến lược chơi thường gặp sẽ giúp bạn chủ động ứng phó nhanh với mọi cú đánh tennis.
 • Nếu có cơ hội, hãy thử sức với các giải đấu hoặc tập luyện thường xuyên với đồng đội để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Đây là những kiến thức quan trọng giúp bạn sớm nâng cao kỹ năng của mình.
Thường xuyên tập luyện các kỹ thuật sẽ giúp bạn sớm nâng trình kỹ năng chơi tennis

Thường xuyên tập luyện các kỹ thuật sẽ giúp bạn sớm nâng trình kỹ năng chơi tennis

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Mong rằng một số thông tin về kỹ thuật đánh tennis từ cơ bản đến nâng cao đã giúp bạn biết cách làm chủ trận đấu. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc gọi ngay hotline 0896 691 279028 3636 8186 của Babolat Việt Nam để được tư vấn nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger