6 cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Lần đầu tập chơi, bạn không biết cách cầm vợt cầu lông như thế nào là đúng kỹ thuật? Tay nên đặt ra sao để linh hoạt giao – đỡ và đánh cầu?

Trong bài viết dưới đây, Babolat Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết 6 kỹ thuật cầm vợt cầu lông từ cơ bản đến nâng cao. Chỉ cần kiên trì tập luyện, bạn sẽ nhanh chóng kiểm soát tốt đường cầu và tự tin giành thế chủ động trong mọi trận đấu. Bắt đầu ngay thôi!

Rèn luyện cách cầm vợt cầu lông đúng cách giúp bạn dễ dàng “làm chủ cuộc chơi”

Rèn luyện cách cầm vợt cầu lông đúng cách giúp bạn dễ dàng “làm chủ cuộc chơi”

4 “lợi ích vàng” khi biết cách cầm vợt đánh cầu lông đúng cách

Tạo ra những cú đánh mạnh và chính xác

Cầm vợt đúng cách giúp bạn dễ dàng tận dụng tối đa sức mạnh của cơ bắp để tạo ra các cú đánh mạnh và chính xác hơn. Chính những cú đánh này gây áp lực và áp đảo tinh thần của đối thủ.

Kiểm soát tốt đường cầu và điểm rơi, tăng cơ hội chiến thắng

Biết cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật giúp bạn linh hoạt xoay chuyển vợt để điều khiển góc và hướng đánh. Nhờ đó, bạn dễ dàng tạo ra các cú đánh đa dạng, hiểm hóc khiến đối thủ phải dè chừng.

Hơn thế nữa, việc cầm vợt cầu lông đúng cách kết hợp với óc phán đoán nhanh nhạy còn giúp bạn kiểm soát tốt đường cầu và điểm rơi. Những yếu tố này cộng hưởng sẽ giúp bạn tạo nên những cú đánh – đỡ cầu chuẩn xác hơn.

Giảm nguy cơ chấn thương

Nắm rõ kỹ thuật cầm vợt cầu lông góp phần giúp bạn sử dụng các nhóm cơ và điều chỉnh lực cổ tay một cách hợp lý, tránh tình trạng dùng sai nhóm cơ gây chấn thương hoặc giãn dây chằng cổ tay.

Tăng cường khả năng phối hợp với đồng đội

Rèn luyện cách cầm vợt đúng kỹ thuật cũng là một yếu tố quan trọng khi thi đấu cầu lông đôi. Theo đó, cách cầm linh hoạt sẽ giúp bạn phối hợp tốt với động đội để tung hứng cầu, phòng thủ hoặc tấn công đúng thời điểm.

Biết kỹ thuật cầm vợt đúng cách giúp bạn tạo ra các cú dứt điểm chính xác

Biết kỹ thuật cầm vợt đúng cách giúp bạn tạo ra các cú dứt điểm chính xác

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng cách từ cơ bản đến nâng cao

Theo các “vợt thủ” cầu lông chuyên nghiệp, có tất cả 6 cách cầm. Tùy vào thói quen và mục tiêu sử dụng vợt mà bạn có thể nghiên cứu chọn cách cầm phù hợp nhất.

Cách cầm vợt đúng cách cho tay thuận (V-grip)

Đây là kỹ thuật cầm vợt cầu lông cơ bản nhất, giúp bạn tạo ra lực đánh mạnh và chính xác. Theo đó, khi cầm vợt đúng kỹ thuật, ngón cái và ngón trỏ của bạn hợp với nhau sẽ tạo thành hình chữ V nên được gọi là kỹ thuật cầm vợt V-Grip.

 • Bước 1: Bạn để tay thuận trong tư thế chuẩn bị bắt tay người khác (bạn chú ý duỗi thẳng các ngón tay và hướng về phía trước).
 • Bước 2: Bạn đặt mặt bên của cán vợt vào lòng bàn tay (cán vợt nằm giữa ngón cái và ngón trỏ), đồng thời đảm bảo rằng mặt vuông góc với mặt sàn.
 • Bước 3: Bạn đặt ngón tay cái lên cán vợt, đầu ngón nằm giữa ngón trỏ và ngón giữa. Sau đó, bạn khép các ngón tay còn lại ôm quanh cán vợt một cách thoải mái để tạo lực cầm chắc chắn và vẫn mang cảm giác thoải mái khi xoay chuyển vợt.

Lưu ý:

 • Thay vì cầm vào mặt chính (mặt to nhất) của cán vợt, bạn nên cầm vào mặt nghiêng của vợt.
 • Đừng cầm vợt quá chặt dễ gây mỏi và khó xoay chuyển cổ tay. Tốt nhất là bạn nên giữ các ngón tay và cổ tay thả lỏng để linh hoạt trong việc điều chỉnh vợt đón – đập cầu. Qua đó tạo ra các cú đánh lắt léo, khiến đối phương bất ngờ.
 • Chỉ nên siết chặt lực cầm vợt khi bạn muốn tung những cú đánh mạnh và dứt điểm.
Hình ảnh cách cầm vợt cầu lông đúng cách V-grip

Hình ảnh cách cầm vợt cầu lông đúng cách V-grip

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông trái tay (Backhand Thumb Grip)

Trong một trận đấu cầu lông đầy kịch tính, đối thủ của bạn có thể tấn công ở nhiều góc, nhiều phương và nhiều vị trí khác nhau. Do đó, bạn cần phải linh hoạt đổi tay thuận và trái tay để linh hoạt đón cầu một cách chính xác.

Bên cạnh đó, kỹ thuật cầm vợt Backhand Thumb Grip còn được sử dụng để giao cầu thấp tay và chụp lưới, giúp bạn dễ dàng ghi điểm tuyệt đối.

Để áp dụng cách cầm vợt cầu lông chuẩn Backhand Thumb Grip, bạn cần tỳ ngón cái vào mặt to nhất của cán vợt và lực của ngón cái sẽ trở thành nguồn lực chính để giúp bạn triển khai các lối chơi đón – đánh và giao cầu.

 • Bước 1: Bạn cầm vợt theo phương ngang, đảm bảo mặt vợt hướng về phía cầu để đón cầu và đáp trả chính xác mọi cú đánh của đối thủ.
 • Bước 2: Ngón cái đặt ở phần cạnh to nhất của tay cầm và giữ nhiệm vụ tạo ra nguồn lực chính để điều khiển vợt một cách mạnh mẽ và linh hoạt.
 • Bước 3: Nắm nhẹ các ngón cái lên cán vợt. Chú ý giữ các ngón tay thả lỏng một cách tự nhiên như cách bạn cầm vợt theo kiểu tay thuận để hạn chế cảm giác mỏi tay khi chơi.

Lưu ý: Bạn không đặt ngón cái – khung – mặt vợt trên cùng một đường thẳng. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc sử dụng lực ngón cái.

Cách cầm vợt đúng cách theo kiểu trái tay - Backhand Thumb Grip

Cách cầm vợt đúng cách theo kiểu trái tay – Backhand Thumb Grip

Cách cầm vợt đập cầu lông kiểu cán búa (Hammer Grip)

Nếu bạn muốn thực hiện các cú đập nhảy mạnh thì không thể bỏ qua cách cầm kiểu cán búa. Trong cách cầm này, bạn cần xếp các ngón tay đều và sát nhau như đang cầm cán búa, đảm bảo không để các ngón tay xếp chồng lên nhau.

Khi pha cầu bắt đầu, bạn vẫn duy trì lối chơi với cách cầm theo kiểu tay thuận. Khi muốn đập nhảy ra đòn quyết định, bạn vung cánh tay và bật nhảy, sau đó xoay nhanh cán vợt để tạo tư thế cầm cán búa, mặt vợt hướng thẳng về phía trước và siết chặt lực bả vai để thực hiện cú đánh một cách dứt khoát.

Cách cầm vợt trong cầu lông theo kiểu cán búa

Cách cầm vợt trong cầu lông theo kiểu cán búa

Cách cầm kiểu cán chảo (Pan Hold Grip/Net Tap Grip)

Đúng như tên gọi, kỹ thuật cầm vợt Pan Hold Grip giống hệt cách bạn cầm chiếc chảo khi nấu nướng thức ăn. Cách cầm này hỗ trợ bạn thực hiện các pha bỏ nhỏ, hoặc các cú đáp trả gần lưới đối thủ một cách đầy tinh tế.

Đặc biệt, nếu bạn muốn thực hiện các cú vỗ nhẹ để cứu cầu thì kiểu cầm vợt cán chảo luôn là lựa chọn số 1.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông kiểu Pan Hold Grip được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn thả lỏng toàn bộ các ngón tay và cầm nhẹ lên cán vợt, đảm bảo cán vợt và lòng bàn tay có một khoảng cách nhất định.
 • Bước 2: Bạn sử dụng lực của ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để điều khiển vợt một cách linh hoạt, giúp đón cầu chuẩn xác.

Xem ngay video hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật Pan Hold Grip:

Kỹ thuật cầm vợt để tấn công mạnh mẽ (Smash – nhảy lên đập cầu)

Đây là một trong các cách cầm vợt cầu lông chuẩn được sử dụng để tạo ra các cú phản đòn mạnh mẽ.

Nhìn chung, cách cầm vợt đánh cầu lông Smash tương tự như cách cầm thuận tay. Điểm quan trọng nhất là bạn cần đặt ngón cái một cách thoải mái để có thể tạo lực đập cầu một cách mạnh mẽ nhất và vẫn giữ thân vợt một cách chắc chắn.

Cách cầm tạo thế phòng thủ hoàn hảo

Để tạo thế cầm vợt phòng thủ và chuẩn bị sẵn sàng để phản đòn một cách thông minh, bạn không chỉ cần quan sát kỹ đường bóng của đối phương mà còn cần chú ý cầm vợt đúng tư thế để chủ động đón cầu, đập cầu hoặc ve cầu về phía đối thủ.

Đối với thế phòng thủ này, bạn giữ nguyên tư thế cầm vợt trái tay. Điểm khác biệt là thay vì đặt ngón cái ở mặt chính của vợt, bạn di chuyển ngón cái sang cạnh bên của cán vợt để linh hoạt xoay trở trong mọi tình huống.

Ngoài ra, cách cầm theo thế phòng thủ còn rất phù hợp để triển khai các cú lót cầu tay trái, khiến đối phương bất ngờ.

Cầm vợt cầu lông chuẩn tư thế phòng thủ

Cầm vợt cầu lông chuẩn tư thế phòng thủ

4 cách cầm vợt cầu lông sai kỹ thuật, dễ gây chấn thương

Trong những ngày đầu khi mới tập chơi cầu lông, bạn cần tránh các cách cầm vợt cầu lông sau để không rơi vào thế bị động, đồng thời tránh gây chấn thương tay:

 • Khi cầm vợt, ngón cái không được đè lên bất kỳ ngón tay nào. Bởi điều này sẽ làm cản trở tính linh động của vợt và làm giảm lực của các ngón tay khác.
 • Không cầm vợt quá chặt khiến tay dễ mỏi
 • Hạn chế để mặt vợt song song với sàn, gây khó khăn trong việc đón cầu
 • Không duỗi thẳng ngón trỏ trên cán vợt vì hành động này có thể gây ra chấn thương cho bạn. Tốt nhất là bạn nên để ngón trỏ cong và ôm vợt một cách tự nhiên, thoải mái nhất.
Một số cách cầm sai kỹ thuật

Một số cách cầm sai kỹ thuật

Hồng Ân Sports – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Babolat được biết đến là công ty chuyên sản xuất vợt thể thao ra đời và thành lập vào năm 1875 tại Lyon, Pháp. Cho đến nay, đây là thương hiệu vợt thể thao có tuổi đời lâu nhất thế giới với lịch sử gần 150 năm hình thành và phát triển. Không chỉ sản xuất vợt tennis, cầu lông và Padel, các sản phẩm của Babolat còn bao gồm: dây đan vợt, giày, bóng tennis, cầu lông, túi đựng, trang phục và phụ kiện trang phục, tất cả đều được thiết kế và cải tiến tốt nhất nhằm giúp người chơi thể hiện được hết kỹ năng của mình trên sân thi đấu.

Ngày nay, nhờ việc không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm mang đến cho người chơi những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thương hiệu Babolat đã và đang được phân phối rộng khắp trên toàn thế giới. Trong đó, chắc chắn không thể nào thiếu được nhà phân phối Babolat Việt Nam. Hiện chúng tôi đang phân phối và cung cấp 100% các sản phẩm chính hãng đến từ Babolat với đa dạng mẫu mã và kích thước, trong đó bao gồm:

 • Dụng cụ tennis: Gồm giày tennis, vợt tennis, dây đan, quấn cán vợt, quấn cốt vợt, bóng tennis, túi đựng dụng cụ, phụ kiện, trang phục…
 • Dụng cụ cầu lông: Bao gồm vợt, dây đan, quấn cốt vợt, quấn cán vợt, quả cầu lông, giày cầu lông, túi đựng dụng cụ, trang phục và phụ kiện trang phục
 • Dụng cụ Padel: Gồm giày Padel, vợt, quấn cốt và cán vợt, trang phục, túi, phụ kiện trang phục và bóng Padel.

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

  Hồng Ân Sports là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Babolat tại Việt Nam

Lời kết

Mong rằng, một số hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng cách do Babolat Việt Nam cung cấp đã giúp bạn tự tin thực hiện những pha giao cầu và đón cầu chuẩn xác. Trong quá trình thực hành các kỹ thuật này, nếu gặp bất cứ khó khăn nào, bạn hãy để lại comment bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Babolat Việt Nam – Công ty nhập khẩu và phân phối sản phẩm Babolat chính hãng

Bài viết này hữu ích với bạn?

4.6/5 - (7 bình chọn)

Bình luận của bạn

Call Messenger